Có nên để bé viết tay trái không và lời khuyên từ giáo viên luyện chữ

bé viết tay trái

Có nên để bé viết tay trái không và lời khuyên từ giáo viên luyện chữ

Có nên để bé viết tay trái không là thắc mắc của rất nhiều mẹ có con đến tuổi đi học. Không ít trẻ thuận tay trái và viết bằng tay trái thành thạo hơn tay phải. Tuy nhiên, điều này sẽ gây ra nhiều khó khăn cho trẻ trong quá trình học tập và sinh hoạt. Do đó nhiều mẹ có ý định ép trẻ viết bằng tay phải thay vì tay trái – tay thuận của trẻ.

bé viết tay trái

Cầm bút tay trái – muôn vàn khó khăn cho trẻ 

Chương trình giáo dục hiện nay của nước ta chưa có phương pháp dạy trẻ viết chữ bằng tay trái. Do đó trẻ thuận tay trái sẽ khá lúng túng, dù phản xạ cầm bút tay trái tốt hơn tay phải. Với trẻ thuận tay phải, chữ viết sẽ xuôi dòng từ trái qua phải, mắt có thể quan sát được.

Còn trẻ thuận tay trái thì tay sẽ che khuất chữ, làm lem mực bẩn ra tay và vở. Với một số giáo viên chưa có kinh nghiệm, tập viết cho trẻ thuận tay trái là điều rất áp lực. Nếu thiếu kiềm chế, giáo viên có thể nổi nóng, bắt ép trẻ, khiến trẻ sợ hãi, lúng túng hơn.

bé viết tay trái

Do đó, cũng dễ hiểu khi bố mẹ rất quan tâm có nên để bé viết tay trái không. Bởi một đứa trẻ thuận tay trái sẽ phải nỗ lực hơn bạn bè rất nhiều. Khi đi học, trẻ cũng phải chọn góc ngồi bên trái để tránh va phải bạn bè khi đang viết. Kỹ thuật viết tay trái là khó khăn đối với trẻ.

Thuận tay trái hay tay phải là do tự nhiên của mỗi người, điều này rất khó thay đổi. Vẫn có nhiều người viết chữ và làm mọi việc bằng tay trái rất thành thạo. Nhưng để tránh khó khăn cho con trong những năm đầu tập viết.

Có nên để bé viết tay trái không và lời khuyên từ chuyên gia

bé viết tay trái

Phụ huynh nên khuyên con viết bằng tay phải. Bố mẹ không ép con mà cần khuyến khích con tự thay đổi. Có thể khuyên con khi viết 10 dòng thì 8 dòng tay phải, 2 dòng tay trái.

Khi được hỏi có nên để bé viết tay trái không và có cần ép buộc bé. Tiến sĩ Vũ Thu Hương cho rằng không nên ép buộc, cưỡng chế trẻ dưới bất kỳ hình thức nào. Bởi trẻ trong độ tuổi tập viết còn rất nhỏ, nếu ép buộc quá mức sẽ khiến trẻ nảy sinh tâm lý tiêu cực, chán ghét, sợ hãi… Bố mẹ cần giải thích để bé hiểu sự bất tiện và tự mình thay đổi. Để hòa nhập tốt hơn với môi trường học đường. 

Để hạn chế tối đa sự bất tiện cho trẻ thuận tay trái, bố mẹ cần có sự chuẩn bị từ sớm. Ví dụ nên dạy bé cầm thìa và các vật dụng khác bằng tay phải để bé quen dần. Từ đó có thể cầm bút tay phải dễ dàng hơn. Thực tế, khuyến khích trẻ thuận tay trái viết bằng tay phải. Còn giúp bán cầu não trái của trẻ phát triển hơn. Với điều kiện là trẻ tự nguyện chứ không phải bị ép buộc.  

Có nên để bé viết tay trái không là nỗi phân vân lớn của bố mẹ có con thuận tay trái. Đây không phải là bất tiện gì quá lớn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Hãy động viên con thật nhẹ nhàng, hỗ trợ và dành thời gian tập luyện cùng bé. Bởi tất cả sự ép buộc con trẻ đều có thể gây ra những tác hại khôn lường cho sự phát triển của bé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button