Nguyên nhân trẻ thuận tay trái và cách xử lý của người mẹ thông minh

nguyên nhân trẻ thuận tay trái

Nguyên nhân trẻ thuận tay trái và cách xử lý của người mẹ thông minh

Nguyên nhân trẻ thuận tay trái là điều không phải ai cũng biết. Khác biệt này không gây ra nhiều ảnh hưởng lắm đến đời sống sinh hoạt của trẻ. Tuy nhiên, khi bắt đầu dạy trẻ tập viết, mẹ cần trang bị những kỹ năng hướng dẫn tốt nhất cho trẻ. 

nguyên nhân trẻ thuận tay trái

Tại sao trẻ thuận tay trái hơn tay phải?

Thuận tay phải hay trái là bẩm sinh của mỗi người. Nhiều nhà khoa học cho rằng trẻ thuận tay trái liên quan đến gene di truyền. Vào năm 2007, các nhà khoa học đã công bố tìm ra một loại gene di truyền tên là LRRTM1. Chúng đóng vai trò quan trọng làm tăng khả năng sinh ra một đứa trẻ thuận tay trái.

Ngoài ra, theo nhà tâm lý học Stanley Coren đến từ Đại học British Columbia, môi trường cũng tác động rất lớn. Chúng liên quan đến quá trình mang thai hoặc khi sinh của người mẹ. Nếu người mẹ bị tổn thương lúc đó, tỉ lệ thai nhi thuận tay trái sẽ tăng cao. Một giải thuyết cho rằng tất cả mọi người sinh ra đều thuận tay phải. Nhưng một tổn thương nào đó ở não đã khiến cho não bị lập trình trở lại. Đó là nguyên nhân trẻ thuận tay trái.  

nguyên nhân trẻ thuận tay trái

Các bác sĩ cảnh báo người thuận tay trái thường mắc nhiều chứng bệnh hơn thuận tay phải. Đó có thể là chứng khó đọc, tâm thần phân liệt hoặc hệ miễn dịch yếu, các bệnh dị ứng… Dù vậy, phần lớn thiên tài trên thế giới đều là người thuận tay trái. Ví dụ như Albert Einstein, Benjamin Franklin, Isaac Newton và Charles Darwin. Họ thường gặt hái nhiều thành công trong các lĩnh vực như kiến trúc, hội họa, vật lý… 

Phải làm sao nếu con thuận tay trái?

nguyên nhân trẻ thuận tay trái

Sau khi hiểu được nguyên nhân trẻ thuận tay trái là bẩm sinh thì không nên ép trẻ chọn tay phải. Thực ra thuận tay nào thì làm việc bằng tay đó sẽ nhanh và chính xác hơn. Bố mẹ chỉ nên khuyến khích con chuyển sang tay phải nếu việc tập viết là quá khó khăn. Hãy tạo cho bé tâm lý thoải mái và không được ép buộc trẻ. 

Để hỗ trợ con thuận lợi hơn trong sinh hoạt. Mẹ nên tìm mua các đồ dùng dành cho người thuận tay trái. Những vật dụng sẽ gây khó khăn nhất cho trẻ đó là kéo, chuột máy tính, Bởi chúng được thiết kế cho người thuận tay phải. Đừng quên mua kèm những dụng cụ thể thao dành cho người thuận tay trái để trẻ có thể dễ dàng sử dụng.

Nên trao đổi với giáo viên về tay thuận của trẻ. Cần đảm bảo con được bố trí chỗ ngồi phù hợp trong lớp. Trẻ không bị gây áp lực bắt buộc làm mọi việc bằng tay phải. 

Trên đây là những nguyên nhân trẻ thuận tay trái. Việc thuận tay trái không có gì là xấu hay kỳ dị. Trẻ có thể bị trầm cảm và áp lực nếu bị ép buộc quá nhiều về việc nên cầm bút tay trái hay tay phải. Hãy đảm bảo con của bạn có môi trường phát triển lành mạnh, tôn trọng mà ai cũng xứng đáng được hưởng. 

2 thoughts on “Nguyên nhân trẻ thuận tay trái và cách xử lý của người mẹ thông minh

  1. Pingback: Có nên để bé viết tay trái không và lời khuyên từ giáo viên luyện chữ

  2. Pingback: Dấu hiệu trẻ thuận tay trái có thể nhận biết sớm từ khi bé 18 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button