Dạy con hiểu về tình yêu thương và lòng nhân ái trong cuộc sống

tinh yeu thuong

Dạy con hiểu về tình yêu thương và lòng nhân ái trong cuộc sống

Khổng Tử có câu: “Nhân chi sơ tính bản thiện”. Con người sinh ra vốn hiền lành, lương thiện. Do môi trường sống và cách giáo dục đã ảnh hưởng ít nhiều đến tính cách vốn có của họ. Do vậy, để con trở thành một người tốt, hiền lành. Bố mẹ hãy dạy con hiểu về tình yêu thương, lòng nhân ái khi bé còn nhỏ. Để lớn lên, con biết bao dung, vị tha và sống có ích với đời.tinh yeu thuong

Thông báo:  Giáo án tiểu học, giáo án luyện chữ miễn phí có sẵn tại group Cộng Đồng Giáo Viên Tiểu Học,

“Cái nôi” nuôi dưỡng tình yêu thương chính là gia đình

Gia đình chính là “cái nôi” nuôi dưỡng nhân cách của trẻ. Câu nói này không hề sai. Bởi, khi còn nhỏ người mà trẻ tương tác và gần gũi nhất đó chính là bố mẹ. Nếu bố mẹ dành nhiều thời gian để quan tâm tới con cái, biết vun vén cho gia đình. Thì mỗi ngày trẻ đều cảm nhận được sự ấm áp của các thành viên với nhau. Trẻ cũng chưa bao giờ chứng kiến cảnh bố mẹ lớn tiếng hay có những hành động thô bạo. Nhờ môi trường sống yên bình và tràn ngập tình yêu thương mà tính cách của trẻ sẽ điềm đạm hơn.

Trẻ sẽ học, bắt chước mọi lời nói và hành vi của bố mẹ, ông bà, anh chị em trong gia đình trước. Sau đó, mới đến thầy cô, bạn bè xung quanh. Nếu gia đình làm gương và biết chấn chỉnh con hợp lý. Trẻ sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng xấu từ môi trường bên ngoài.tinh yeu thuong

Dạy con về lòng nhân ái như thế nào?

Để con hiểu được tình yêu thương, trước tiên bố mẹ phải để con cảm nhận được tình yêu của bố mẹ dành cho mình. Yêu thương không phải là chiều chuộng con tất cả mọi thứ, đáp ứng hết những gì con muốn. Bố mẹ hãy dành thời gian để trò chuyện tâm sự với con mỗi ngày. Từ đó mới hiểu được những suy nghĩ, niềm vui, nỗi buồn mà con gặp phải. Việc thấu hiểu và chia sẻ với nhau giúp trẻ biết đồng cảm và tha thứ.

Ngoài ra, bố mẹ có thể vun đắp khơi gợi tình yêu thương, lòng nhân ái của con qua những việc làm tốt trong cuộc sống. Ví dụ như giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, khuyên góp quà cho người nghèo… Hay bố mẹ thường xuyên đọc cho con nghe những mẫu chuyện có ý nghĩa nhân văn trong cuộc sống.

Tâm hồn của trẻ rất non nớt và dễ đồng cảm. Nếu ngay từ nhỏ trẻ đã được bố mẹ dạy về tình yêu thương. Chắc chắn trong quá trình lớn lên bé sẽ có những lời nói, ứng xử nhã nhặn. Đặc biệt, biết vị tha, bao dung với mọi người.

Khen ngợi, động viên cũng là cách giúp con cảm nhận tình yêu thương

Bố mẹ hãy luôn khen ngợi, khuyến khích con làm những việc tốt, có ý nghĩa. Nó giúp trẻ hiểu được giá trị việc làm của mình và tiếp tục phát huy. Nếu trong đời sống hàng ngày con có những lời nói lễ phép, biết ứng xử lịch sự với người lớn… Bố mẹ cũng nên khen ngợi và tỏ ra thái độ hài lòng với con.

Trẻ em rất thích được công nhận, tuyên dương. Nếu bố mẹ thường quan tâm tới con như vậy, trẻ sẽ luôn có những ứng xử chuẩn mực.

Lòng trắc ẩn của trẻ sẽ được vun vén và bồi dưỡng thành công vào những năm tháng đầu đời. Lúc đó tâm hồn của bé rất ngây thơ trong sáng và dễ tạo thành thói quen tốt.

Bởi vậy, bố mẹ hãy chú trọng đến việc dạy con đúng cách để con hiểu về tình yêu thương, biết sẻ chia trong cuộc sống nhé! Đừng để trẻ lớn lên mới bắt đầu dạy bảo. Vì khi càng lớn trẻ càng bướng bỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button