Độ rộng các con chữ như thế nào là chính xác nhất?

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Video hướng dẫn viết độ rộng các con chữ

Mục lục nội dung

Độ rộng các con chữ

Khi tập viết bố mẹ thường chú trọng dạy con viết các nét, viết chữ cái hoàn chỉnh. Tuy nhiên, bố mẹ lại vô tình bỏ qua một số kiến thức quan trọng như quy trình nét, kích thước, độ cao từng chữ. Đặc biệt nhất là độ rộng của các con chữ trong tập viết. Do đó, để trẻ viết chữ đúng kỹ thuật và luyện chữ đẹp nhanh chóng. Bố mẹ nên tham khảo bài viết này để hướng dẫn con về độ rộng của các chữ nhé.

độ rộng các con chữ

Độ rộng các con chữ theo vần

Khoảng cách cố định giữa hai chữ cái khác nhau và phụ thuộc vào cấu tạo – vần của chữ cái đó. Dưới đây là một số lưu ý bố mẹ có thể tham khảo.

  • Khoảng cách giữa các chữ cái từ ½ đến ¾ đơn vị tương ứng với 1 nét móc 1 đầu.
  • Khoảng cách giữa các chữ “oo”, “oa”, “oc”… là ½ đơn vị.
  • Ở giữa các chữ “on”, “no”, “ac”… là 2/3 đơn vị.
  • Giữa các chữ “un”, “nh”, “nu”, “hi”… là ¾ đơn vị.

Lúc tập viết bố mẹ nên nhắc bé rê bút chậm rãi để giữa các chữ cái có khoảng cách phù hợp.

độ rộng các con chữ

Độ rộng bằng một chữ cái

Ngoài ra có một mẹo bố mẹ có thể dạy bé để dễ xác định độ rộng các con chữ. Đó là nếu điểm dừng bút của chữ trước nằm đúng đường kẻ dọc. Chắc chắn điểm đặt bút chữ sau cũng ở vị trí đường kẻ dọc ở ô kế bên. Nếu dừng bút ở giữa ô thì điểm đặt bút tiếp theo cũng nằm ở giữa ô bên cạnh.

Theo sách “Dạy và học tập viết ở tiểu học” do Trần Mạnh Hường chủ biên: Giữa các chữ thường có khoảng cách bằng một chữ cái hoặc có gạch nối. Ví dụ: chim sẻ, Ê – đê. Vậy khoảng cách giữa các chữ viết như thế nào mới chính xác? Các chữ cái ghép lại thành chữ để ghi tiếng phải viết (in) sát nhau với khoảng cách đều đặn. Đảm bảo sự liên kết trong một “khối” chữ trông đẹp mắt.

độ rộng các con chữ

Việc tuân thủ độ rộng các chữ giúp chữ viết đều đặn, có tính thẩm mỹ cao.

Phải luyện tập mới viết được các chữ có độ rộng chuẩn

Lúc mới tập viết bố mẹ không thể đòi hỏi trẻ phải viết các chữ có độ rộng đúng chuẩn. Để làm được điều này, bé cần phải có thời gian dài luyện tập chăm chỉ.

Giai đoạn trẻ mới tập viết rất quan trọng vì lúc này bé dễ hình thành các thói quen khi luyện tập. Nếu bố mẹ không giám sát và quan tâm mật thiết tới bé. Trẻ sẽ hình thành những thói quen xấu khó sửa. Cụ thể như cầm bút, rê bút sai, chưa biết xác định độ rộng chữ.

Quý phụ huynh nên dành thời gian để luyện chữ cùng con một ngày khoảng 30 – 1 tiếng. Trong quá trình luyện tập luôn nhắc trẻ về độ rộng các con chữ. Đồng thời hướng dẫn trẻ tự xác định khoảng cách đó. Chúc bố mẹ và các bé thành công!

5/5 - (100 bình chọn)

Để lại Lời nhắn