Làm sao để bé viết bài tập viết chữ ê hiệu quả tại nhà

Làm sao để bé viết bài tập viết chữ ê hiệu quả tại nhà

Đối với những bé mới vào lớp 1, con sẽ được làm quen với bảng chữ cái. Quá trình này sẽ rất khó khăn vì trẻ vừa phải nhớ được chữ, vừa phải tập viết thành thạo. Trong số những chữ cái mà con khó viết khi học bảng chữ cái chính là chữ ê. Vậy làm sao để cha mẹ dạy bé viết bài tập viết chữ ê hiệu quả? Chọn vở thực hành chính tả luyện viết chữ đẹp cho bé có phù hợp không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để tìm ra phương pháp dạy bé nhé!

Thông báo:  Ra mắt kênh Youtube: Ánh Dương Education hướng dẫn luyện chữ đẹp online ngay tại nhà miễn phí.

luyện chữ đẹp ánh dương

bài tập viết chữ ê

Tư thế ngồi đúng

Để viết bài tập viết chữ ê hay các bài tập khác, trẻ phải ngồi đúng tư thế. Các tài liệu tập viết bố mẹ có tham khảo cho bé như Vở mẫu luyện nét cơ bản, chữ thường cỡ vừa trong tập viết. Khi viết, con cần ngồi tư thế thoải mái, không gò bó. Khoảng cách từ mắt bé đến vở là từ 25 đến 30 cm. Cột sống luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi của con. Độ cao của bàn và ghế phải phù hợp với chiều cao của trẻ. Đồng thời nơi con học phải đầy đủ ánh sáng. Đặt hai chân một cách thoải mái, không chéo hay gập chân. Tay phải chú ý đặt đúng điểm tựa. Tay trái để thoải mái xuôi theo chiều ngồi, đồng thời giữ lấy mép vở cho khỏi xô lệch.

Cách cầm viết đúng

bài tập viết chữ ê

Ngoài ra, khi cho bé học bài tập viết chữ ê, ba mẹ cũng nên tìm hiểu để dạy trẻ cầm bút đúng cách. Việc cầm bút đúng sẽ giúp con tập viết được đúng và đẹp hơn rất nhiều. Dạy con cầm bút bằng 3 ngón: ngón trỏ, ngón cái, ngón giữa. Hướng dẫn con dùng ngón cái và ngón trỏ giữ 2 bên thân bút, ngón giữa đỡ lấy bút. Không để trẻ  cầm bút dựng đứng 90 độ mà nên để nghiêng về phía vai phải khoảng 60 độ. Lòng bàn tay và cánh tay làm thành một đường thẳng. Khoảng cách giữa các đầu ngón tay và ngòi bút khoảng tầm 2,5cm là chuẩn. Luyện chữ Ê hoa qua vở luyện chữ đẹp mẫu chữ hoa.

Hướng dẫn cách viết bài tập chữ ê đúng

bài tập viết chữ ê

Với bài tập viết chữ ê, chữ đúng là chữ được viết cao hai li (3 đường kẻ ngang). Chữ ê có cấu tạo gồm 2 nét cơ bản: nét cong phải và nét cong trái nối liền nhau, tạo vòng khuyết ở đầu chữ. Cuối cùng là hai nét xiên thẳng tạo thành dấu mũ. Về cơ bản chữ ê có cấu tạo giống với chữ e. Do đó, nếu trẻ đã viết tốt chữ e thì khi viết chữ ê sẽ dễ hơn. Bé cũng có thể tự luyện qua các vở mẫu tập viết 29 chữ cái dành cho học sinh.

Để viết, trẻ cần đặt bút lên đường kẻ 1 một chút. Viết nét cong phải tới đường kẻ 3, chuyển hướng viết tiếp đường cong trái tạo vòng khuyết đầu chữ. Dừng bút ở khoảng đường kẻ 1 và đường kẻ 2. Chú ý là khi viết, vòng khuyết không được quá to hoặc quá nhỏ. Sau đó, từ điểm dừng bút của nét 1, lia bút lên đầu chữ e để  viết dấu mũ. Dấu mũ này sẽ nằm giữa đường kẻ 3 và đường kẻ 4 để tạo thành chữ ê.

Với các trẻ nhỏ thì luôn rất cần có cha mẹ đồng hành trong việc học. Nên nếu muốn bé học tốt, cha mẹ hãy dành thời gian hướng dẫn thêm cho các bé để các con học tốt hơn. 

Để lại Lời nhắn