Luyện chữ hoa đẹp bằng cách phân chữ hoa theo nhóm

Luyện chữ hoa đẹp bằng cách phân chữ hoa theo nhóm

Luyện chữ đẹp thông qua phân chữ hoa theo nhóm là một hình thức học rất hay. Nó giúp người viết không bị rối trí khi đứng trước quá nhiều chữ cái. Hơn nữa, nhờ việc sắp xếp như vậy bạn dễ dàng ghi nhớ cấu tạo của từng chữ cái hơn. 

Thông báo:  Ra mắt kênh Youtube: Ánh Dương Education hướng dẫn luyện chữ đẹp online ngay tại nhà miễn phí.

luyện chữ đẹp ánh dương

chữ hoa theo nhóm

Chữ hoa theo nhóm được chia theo cấu tạo các nét

Chữ hoa được chia làm 5 nhóm có cấu tạo các nét cơ bản (kể cả biến điệu) gần gũi với nhau. Hầu hết các chữ cái viết hoa có chiều cao 2,5 đơn vị. Riêng hai chữ cái G và Y có chiều cao 4 đơn vị. Do đó, yêu cầu luyện viết chữ hoa tập trung chủ yếu vào việc tạo các đường cong. Hay các nét lượn khi phối hợp các nét cơ bản. 

Việc luyện viết cần được thực hiện từ dễ đến khó theo từng nhóm chữ dưới đây:

chữ hoa theo nhóm

Nhóm 1: U, Ư, Y, V, X, N, M

Nhóm 2: A, Ă, Â, N, M

Nhóm 3: C, G, E, Ê, T

Nhóm 4: P, R, B, D, Đ, I, K, H, S, L, V

Nhóm 5: O, Ô, Ơ, Q, A

Những lưu ý khi luyện chữ hoa theo nhóm 

Ở nhóm 1, cần tập trung luyện thật kỹ nét móc hai đầu, đặc biệt ở những chữ có biến điệu. Cần điều khiển nét bút ở phần cong (lượn) sao cho mềm mại, đúng chuẩn. 

chữ hoa theo nhóm

Khi viết các chữ hoa ở nhóm 2, cần chú ý luyện nét móc ngược. Chúng có biến điệu ở các chữ N, M. Nên nhớ đưa bút đúng quy trình (nét 1 viết từ dưới lên). Độ nghiêng hoặc lượn ở đầu nét móc và phần cong cuối nét móc sao cho vừa phải, hợp lý. 

Ở nhóm 3 cần luyện cách điều khiển đầu bút để tạo được những nét cong. Vì nhóm này chủ yếu được tạo bởi nét cong và sự phối hợp biến điệu từ nét đó.

Hầu hết các chữ cái của nhóm 4 đều có nét cơ bản được biến điệu. Ngoài ra còn có sự kết hợp hài hòa các nét cơ bản trong một nét viết. 

Các nét cong có biến điệu hoặc sự kết hợp các nét cơ bản

Việc luyện tập có thể bắt đầu từ nét thẳng đứng, chuyển sang viết nét móc ngược trái có biến điệu. Giống như nét 1 ở các chữ hoa P, R, B… Các nét cong có biến điệu hoặc sự kết hợp các nét cơ bản trong một nét viết. Tất cả sẽ được luyện tập ở từng chữ hoa cụ thể. Ví dụ nét 2 ở chữ hoa P, nét 2 ở chữ hoa H…

Các chữ cái hoa ở nhóm 5 thường được viết bởi 1 hoặc 2 nét. Nhưng có nét đòi hỏi viết liền mạch và điều khiển đầu bút theo nhiều hướng. Cũng như khi luyện viết chữ o thường, chữ O hoa cần được quan tâm nhiều hơn. Làm sao để chữ tạo dáng đều đặn, cân đối. Viết đẹp được chữ O hoa, người viết dễ dàng viết đẹp các chữ cái còn lại. 

Từ những kiến thức về chữ hoa theo nhóm ở trên. Chắc hắn bạn sẽ có được những giờ tập viết thú vị hơn. Áp dụng phương pháp học thông minh này ngay bạn nhé! 

Để lại Lời nhắn