Mẫu chữ hoa cho học sinh lớp 1 và nguyên tắc để viết chữ đẹp

Mẫu chữ hoa cho học sinh lớp 1 và nguyên tắc để viết chữ đẹp

Mẫu chữ hoa cho học sinh lớp 1 được cha mẹ có con mới đi học rất quan tâm. Bên cạnh việc học ở trường, nhiều bậc cha mẹ mong muốn có thể tự dạy con tại nhà. Vì thế hãy tham khảo bài viết dưới đây nếu bạn đã quên cách viết và kích thước chữ hoa.

Thông báo:  Ra mắt kênh Youtube: Ánh Dương Education hướng dẫn luyện chữ đẹp online ngay tại nhà miễn phí.

luyện chữ đẹp ánh dương

mẫu chữ hoa cho học sinh lớp 1

Mẫu chữ hoa cho học sinh lớp 1 là gì?

Mẫu chữ hoa dành cho học sinh tiểu học là mẫu chữ do Bộ giáo dục và Đào tạo quy định. Nó được áp dụng chính thức tại các trường tiểu học trên toàn quốc vào năm 2002. Theo đó, chỉ duy nhất mẫu chữ này được chấp nhận trong chương trình học. Nhiều bậc cha mẹ đã quên cách viết chữ hoa chuẩn nên dạy con theo cách viết khác. Đây là một trong những sai lầm vô cùng nghiêm trọng của cha mẹ trong việc dạy con viết chữ. Nó khiến cho trẻ không phân biệt được đâu mới là cách viết chữ hoa chuẩn để học theo.

mẫu chữ hoa cho học sinh lớp 1

Về số lượng, bộ chữ hoa chuẩn gồm 29 chữ cái. Trong đó các chữ cái A, M, N, V, Q có đến 2 cách viết. Cả 2 cách viết này đều được chấp nhận trong việc dạy và học. Về kích thước, phần lớn các chữ cái đều có kích thước 2.5 ô ly. Riêng chữ cái Y và G có kích thước dài hơn với 4 ô ly. Mẫu chữ hoa cho trẻ em lớp 1 thường được in đằng sau các cuốn vở luyện viết. Cha mẹ có thể tham khảo tại đây hoặc các nguồn uy tín trên mạng.

Vì đã học chữ khá lâu nên nhiều bậc cha mẹ có thói quen viết chữ hoa sáng tạo. Tuy nó rất đẹp mắt nhưng lại không hề thích hợp với trẻ. Bộ chữ hoa cho trẻ lớp 1 đã được nghiên cứu theo trình độ, tâm lý của lứa tuổi này. Việc luyện chữ hoa sáng tạo không chỉ sai về mặt hình thức mà còn mất rất nhiều thời gian. Do đó, chỉ nên luyện chữ nghệ thuật, sáng tạo cho bé khi trẻ đã viết nhuần nhuyễn chữ thường. 

mẫu chữ hoa cho học sinh lớp 1

Làm thế nào để luyện viết chữ hoa đẹp?

Nhìn chung, chữ hoa có kết cấu phức tạp và khó hơn chữ thường. Do đó bé cần có sự tập luyện nghiêm túc và chăm chỉ. Để viết được chữ hoa thành thạo, các bé cần cầm bút đúng cách và ngồi đúng tư thế. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên kiểm tra xem bé còn sai sót về kĩ năng nào không. Từ đó có thể chỉnh sửa cho bé để có các kĩ năng chuẩn nhất. Đặc điểm khó nhất ở mẫu chữ hoa đó chính là quy trình nét, cách thức viết các biến điệu. Nó yêu cầu bé khi viết cầm bút phải chắc, hơn nữa phải có kỹ năng viết thành thạo. Để làm được điều này rất cần sự quan tâm mật thiết của phụ huynh trong việc giáo dục. 

Mẫu chữ hoa cho học sinh lớp 1 có thể viết ở cả dạng đứng, nghiêng và nét thanh nét đậm. Tuy nhiên dù viết theo cách nào, trẻ vẫn cần đảm bảo việc viết chữ đúng theo quy định. Chúc bé sớm thành thạo các nguyên tắc để viết được chữ đều và đẹp hơn!

Để lại Lời nhắn