Mẫu chữ hoa chuẩn cần đảm bảo những nguyên tắc gì?

Mẫu chữ hoa chuẩn cần đảm bảo những nguyên tắc gì?

Mẫu chữ hoa chuẩn không chỉ cần viết đẹp mà còn phải viết đúng nguyên tắc. Vậy những nguyên tắc của nó là gì? Chữ hoa chuẩn cần đảm bảo tiêu chí ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Thông báo:  Ra mắt kênh Youtube: Ánh Dương Education hướng dẫn luyện chữ đẹp online ngay tại nhà miễn phí.

luyện chữ đẹp ánh dương

mẫu chữ hoa chuẩn

Mẫu chữ hoa chuẩn là gì?

Mẫu chữ hoa chuẩn là bộ chữ được dùng để dạy và học ở các trường tiểu học. Mẫu chữ viết này được ban hành dựa trên quyết định số 31/2002/QĐ – BGD&ĐT ngày 14/6/2002. Quyết định này do Bộ trường Bộ giáo dục và Đào tạo đề ra. Mẫu chữ được áp dụng bắt đầu từ năm học 2002 – 2003 đối với học sinh lớp 1. Phạm vi áp dụng tại các trường tiểu học trên toàn quốc. Trước hết, trẻ cần phải nắm được quy tắc về chiều cao. Đối với các chữ cái in hoa, độ cao quy định là 2.5 đơn vị. Tuy nhiên, chữ Y và chữ G có chiều cao 4 đơn vị. Có tất cả 29 chữ cái trong bộ chữ in hoa chuẩn. 

mẫu chữ hoa chuẩn

Mẫu chữ hoa cần tuân theo nguyên tắc nào?

Mẫu chữ hoa chuẩn hay mẫu chữ thường nhìn chung đều phải tuân theo các nguyên tắc. Theo đó, chữ in hoa cần đảm bảo được tính khoa học và tính hệ thống. Điều này có nghĩa là tất cả chữ cái in hoa đều cần dựa trên các nét cơ bản. Hơn nữa, nó cần đảm bảo được tính thẩm mĩ. Tính thẩm mỹ chính là ấn tượng của người đọc khi nhìn vào chữ. Nó không được quá rườm rà nhưng cũng không được quá thô cứng. Nhìn chung, mẫu chữ hoa chuẩn vừa có sự mềm mại nhưng vẫn rất dễ đọc. Nó còn cần đảm bảo sự đẹp mắt khi kết hợp với những chữ cái viết thường khác. 

mẫu chữ hoa chuẩn

Ngoài ra, mẫu chữ cũng cần tuân thủ nguyên tắc về tính sư phạm. Có nghĩa là phải phù hợp với các đặc điểm tâm lý của học sinh tiểu học. Đồng thời, nó không được mang tính “thách đố”. Trẻ em ở độ tuổi mới tập viết sẽ không thể luyện được các chữ quá phức tạp. Nên để trẻ bắt đầu từ những kiến thức cơ bản, đơn giản và dễ hiểu nhất. 

Dựa trên nét chữ truyền thống của dân tộc

Cuối cùng, mẫu chữ hoa chuẩn cần phải mang tính kế thừa và phát triển. Nó phải được dựa trên nét chữ truyền thống của dân tộc. Nhưng bù lại, vẫn phải đảm bảo tính thuận lợi trong mọi hoàn cảnh. Mẫu chữ này không thể đi ngược lại với những điều kiện dạy và học tại các trường tiểu học. Các mẫu chữ hoa sáng tạo tuy rất đẹp mắt nhưng không được khuyến khích sử dụng. Nguyên nhân là vì nó không đảm bảo được tất cả các nguyên tắc cần có. 

Mẫu chữ hoa chuẩn được nghiên cứu cho phù hợp với trình độ của trẻ tiểu học. Chính vì thế chỉ cần tập luyện chăm chỉ, trẻ sẽ nhanh chóng “đọc thông viết thạo”. Bên cạnh đó, cha mẹ hãy hướng dẫn cho trẻ các nguyên tắc cơ bản của chữ in hoa. Việc nắm bắt được các nguyên tắc này giúp trẻ tiếp thu nhanh và có hứng thú học tập hơn.

Để lại Lời nhắn