Giáo viên luyện chữ hướng dẫn mẫu chữ thường đẹp

Giáo viên luyện chữ hướng dẫn mẫu chữ thường đẹp

Tập viết là môn học quan trọng mà bé cần được rèn luyện từ sớm. Không giống như toán hay các môn học khác, rèn chữ cần rất nhiều thời gian tập luyện. Sau đây là cách các giáo viên luyện chữ tập cho bé viết mẫu chữ thường đẹp.  

mẫu chữ thường đẹp

Một số cách viết chữ thường đẹp và đơn giản cho trẻ

Đối với chữ hoa hay chữ nghệ thuật, có rất nhiều cách viết và sáng tạo chữ độc đáo. Tuy nhiên, đối với chữ thường thì không có nhiều biến tấu trong cách viết. Bởi chữ thường đã được quy định các nét chuẩn theo chương trình của Bộ Giáo dục, không thêm bớt. Các sáng tạo mẫu chữ thường đẹp sẽ tập trung vào dáng chữ. Ví dụ chữ thẳng đứng, chữ nghiêng trái, nghiêng phải… Sau đây là một số hình ảnh minh họa cho bé dễ hình dung.

mẫu chữ thường đẹp

Phương pháp tập viết mẫu chữ thường đẹp, đúng cách

Để viết chữ đẹp, đầu tiên bé cần phải được hướng dẫn đúng phương pháp. Căn bản nhất chính là cách cầm bút và tư thế ngồi viết. Tư thế ngồi đúng giúp bé không bị đau mỏi, không ảnh hưởng cột sống. Cầm bút đúng giúp chữ viết mềm mại, uyển chuyển và gọn hơn. Đây là những thứ cần phải học trước khi học viết mẫu chữ thường đẹp.

mẫu chữ thường đẹp

– Hướng dẫn cách cầm bút cho trẻ:

Mẹ cần hướng dẫn bé cầm bút bằng 3 ngón tay, gồm có ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa. Không nên dùng đến ngón áp úp khi cầm bút vì có thể làm đau bé. Ngón cái và ngón trỏ giữ 2 bên thân bút, điều khiển hướng đi của bút. Ngón giữa đỡ sức nặng của bút. Khi viết, bút nên nghiêng về bên phải khoảng 60 độ. Cấm tuyệt đối không được dựng đứng bút vuông góc với mặt giấy.

Khi viết, khoảng cách giữa các đầu ngón tay và ngòi bút là khoảng 2,5cm. Mẹ nên quan sát khi bé cầm bút, không được để các đầu ngón tay quá sát về phía ngòi bút. Bởi, bé sẽ khó quan sát nét chữ và phải cúi xuống sát hơn hoặc nghiêng đầu qua phải. Đây là lí do khiến trẻ dễ bị các tật về mắt như cận thị.

mẫu chữ thường đẹp

Ngồi viết đúng tư thế:

Tư thế đúng giúp bé dễ dàng sáng tạo được những mẫu chữ thường đẹp. Ngoài ra, ngồi viết đúng tư thế còn giúp bảo vệ cột sống và thị lực cho trẻ.

Mẹ cần chọn bàn có cạnh thẳng, không gồ ghề, lượn sóng. Không để bé tì sát ngực vào cạnh bàn khi viết. Trong quá trình viết, chân bé có thể dang rộng bằng vai, hông và đùi gánh trọng lượng cơ thể. Luôn phải giữ lưng thẳng, không gù, cúi, không nằm dài ra bàn. Hai tay bé mở thoải thoái, cổ tay và cánh tay đặt trên bàn không bị cản vướng.

Trên đây là hình ảnh minh họa những mẫu chữ thường đẹp cho trẻ mới tập viết. Ngoài ra, bài viết còn cung cấp phương pháp luyện chữ, bắt đầu từ tư thế và cách cầm bút. Tư thế còn quan trọng hơn cả nét chữ của trẻ. Bởi khi sai tư thế thì nét chữ không thể gọn gàng, mềm mại được. Vì vậy, mẹ hãy uốn nắn tư thế ngồi và cách cầm bút của trẻ ngay từ đầu nhé.

5/5 - (33 bình chọn)

Để lại Lời nhắn