Bí quyết luyện chữ viết sáng tạo tiểu học đúng chuẩn

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Bí quyết luyện chữ viết sáng tạo tiểu học đúng chuẩn

Chữ viết sáng tạo tiểu học là vấn đề phụ huynh đặc biệt quan tâm khi rèn trẻ viết chữ. Bởi viết sao cho đẹp, cho đúng và sáng tạo thật không dễ dàng. Vậy làm cách nào để luyện học sinh viết chữ đẹp sáng tạo? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bạn nhé!

chữ viết sáng tạo tiểu học

Viết đúng mẫu chữ cơ bản

Viết đúng mẫu chữ viết sáng tạo tiểu học là bước khó khăn đối với giáo viên và phụ huynh. Thầy cô giáo cần hướng dẫn thật kỹ để trẻ nắm bắt được quy trình cấu tạo chữ viết. Để giúp các em quan sát, giáo viên có thể viết mẫu lên bảng và ở vở học sinh. Điều quan trọng chữ viết của thầy cố phải đúng mẫu và chuẩn đẹp. Giáo viên cần phát hiện và sửa những lỗi sai kịp thời.

Để giúp học sinh viết đúng mẫu chữ sáng tạo, giáo viên cần hướng dẫn các bước:

+ Đầu tiên cho các em quan sát kỹ mẫu chữ sáng tạo trên bảng. Sau đó phân tích, giải thích để các em nắm được cấu tạo và quy trình của chữ viết. Tiếp đến hướng dẫn trẻ  viết mẫu chữ sáng tạo đã học lên bảng cá nhân của mình.

chữ viết sáng tạo tiểu học

+ Thầy cô giáo trực tiếp kiểm tra và sửa lỗi cho các em ở bảng cá nhân. Lưu ý kỹ về độ cao, độ rộng, khoảng cách của các con chữ đã đúng mẫu chữ sáng tạo chưa.

+ Tạo cơ hội để học sinh nhận xét bài viết của nhau. Từ đó, có thể rút ra được kinh nghiệm về cách viết, chấn chỉnh lỗi sai.

+ Giáo viên hướng dẫn học sinh viết chữ sáng tạo vào vở tập viết. Yêu cầu học sinh quan sát kĩ chữ đầu dòng, xác định độ cao, khoảng cách trong con chữ.

Xác định vị trí đường kẻ, điểm dừng bút, điểm đặt bút trong chữ viết sáng tạo tiểu học

Trong chữ viết sáng tạo tiểu học gồm đường kẻ ly (1,2,3,4) và đường kẻ dọc (5,6,7,8).

chữ viết sáng tạo tiểu học

Điểm đặt bút là vị trí bắt đầu khi viết một nét trong một chữ cái có sẵn. Tuy nhiên, điểm đặt bút có thể nằm trên đường kẻ ly hoặc không nằm trên đường kẻ ly.

Còn điểm dừng bút là vị trí kết thúc của chữ trong một chữ cái. Điểm dừng bút có thể không nằm trên đường kẻ li hoặc trùng với điểm đặt bút.

Về độ cao, trong chữ sáng tạo tiểu học, học sinh cần nắm vững độ cao từng nhóm chữ:

  • Những chữ có độ cao 1 ô li như: a, o, ơ, i, v, x…
  • Những chữ có độ cao 2 ô li rưỡi như: l, h, k, g…
  • Những chữ có độ cao 2 ô li như: d, q..
  • Những chữ có độ cao 1,25 ô li như: r; s…

Căn cứ vào sự tương đồng về cấu tạo để phân chia hệ thống chữ cái sáng tạo thành nhóm chữ đồng dạng.

  • Nhóm 1: i, t, p, u, ư, y, v, r, n, m
  • Nhóm 2: l, b, h, k
  • Nhóm 3: o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, g, c, x, e, ê, s, q

Trên đây là một số hướng dẫn về cách trình bày chữ viết sáng tạo tiểu học. Qua đó, giúp giáo viên và phụ huynh có cơ sở để hướng dẫn các bé tập viết đúng cách. Chúc các bạn thành công trong luyện chữ viết đẹp, đúng chuẩn cho học sinh tiểu học.

5/5 - (245 bình chọn)

Để lại Lời nhắn