Những ứng xử thông minh của người Nhật giúp dạy con đúng cách

day con dung cach

Những nguyên tắc ứng xử thông minh của người Nhật giúp dạy con đúng cách

Dạy con đúng cách là điều mà không phải bố mẹ nào cũng làm được. Bởi, từ lý thuyết cho đến thực hành là cả một quá trình rất gian nan. Bố mẹ rất dễ bị chi phối, tác động bởi nhiều thứ xung quanh. Dẫn đến nuông chiều, yêu thương trẻ quá mức, hoặc có những cách dạy con chưa phù hợp.

Những nguyên tắc dạy con của bố mẹ Nhật dưới đây. Chúng sẽ là những bài học giá trị, quý phụ huynh nên tham khảo.day con dung cach

Giáo dục nhân cách đặt lên hàng đầu

Trẻ không cần phải quá thông minh. Thông minh, học giỏi chưa chắc đã tốt cái chính là nhân cách tốt.

Không ép con ăn

Trẻ con không chịu được đói, khi đói chúng sẽ tự ăn. Vì thế đừng bao giờ ép con ăn hay có thái độ cằn nhằn, cáu gắt.day con dung cach

Không lo lắng thái quá khi con ốm đau

Ai cũng có thể bị ốm và trẻ con cũng không ngoại lệ. Bố mẹ lúc nào cũng nghĩ trẻ yếu đuối, “mong manh dễ vỡ”. Tuy nhiên, trẻ cũng có sức đề kháng và mạnh khỏe hơn bố mẹ tưởng. Nếu trẻ bị cảm hay bệnh nhẹ, bố mẹ không nên lo lắng thái quá.

Tạo thói quen ăn uống khoa học

Không ngồi thì không ăn – Đây là phương pháp dạy con đúng cách mà bố mẹ luôn áp dụng. Các bữa ăn của trẻ đều diễn ra trên bàn ăn. Bố mẹ Nhật không bao giờ để trẻ chạy lung tung khắp nơi trong bữa ăn của mình. Hoặc cho trẻ vừa xem ti vi, điện thoại vừa ăn… như thế rất dễ dẫn đến trẻ biếng ăn.day con dung cach

Không để trẻ có cơ hội tò mò

Nhiều bố mẹ thường nói với trẻ: “Con không chạm vào vật đó, chúng rất nguy hiểm”. Hay “Con không được sử dụng dao khi mẹ chưa cho phép…”. Những câu nói như vậy chỉ có tác dụng nhất thời ngay lúc đó mà không có hiệu quả với trẻ. Thậm chí, nó còn khiến trẻ tò mò và kích thích sự mong muốn tìm hiểu bằng được.

Không phải cái gì nguy hiểm bố mẹ cũng cấm trẻ không được tiếp cận. Bố mẹ cần phải giải thích cho trẻ biết. Tại sao cái đó nguy hiểm, chúng nguy hiểm thế nào? Cái đó thường xảy ra ở đâu, cách phòng tránh…?

Hãy để trẻ tiếp cận với nguy hiểm trong một giới hạn nhất định.

Tự trải nghiệm

Để dạy con đúng cách bố mẹ hãy tạo cơ hội cho trẻ được trải nghiệm càng nhiều càng tốt. Thông qua những hoạt động thực tiễn như giáo dục thể chất, tự nấu ăn,… trẻ sẽ học hỏi được nhiều bài học, kinh nghiệm cho bản thân. Để phát huy tính tự lập và giúp con phát triển toàn diện. Bố mẹ Nhật không bao giờ nói trước kết quả với con. Luôn khuyến khích trẻ tự trải nghiệm tất cả mọi thứ.

Dành thời gian bên con

Cho dù có bận rộn như thế nào thì bố mẹ Nhật luôn đảm bảo mỗi ngày đều có thời gian dành cho con. Chính điều này đã tạo sự gắn kết tình cảm các thành viên trong gia đình. Nhờ đó, trẻ luôn mạnh dạn chia sẻ với bố mẹ những suy nghĩ, ý kiến của bản thân.

Dạy con đúng cách mang lại rất nhiều lợi ích cho cả bố mẹ và trẻ. Hy vọng rằng, thông qua những kinh nghiệm trên đây. Bố mẹ Việt sẽ có định hướng dạy con phù hợp nhất.

One thought on “Những ứng xử thông minh của người Nhật giúp dạy con đúng cách

  1. Pingback: Dạy con hiểu về tình yêu thương và lòng nhân ái trong cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button