Bảng chữ cái tiếng Việt cải cách là gì?

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Mục lục nội dung

Hiểu thêm về bảng chữ cái tiếng Việt cải cách

Thời gian qua, dư luận có nhiều bất đồng về bảng chữ cái tiếng Việt cải cách. Thậm chỉ nó còn gây nên một làn sóng phản đối dữ dội. Vậy cụ thể bảng chữ cái cải cách là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về việc cải cách bảng chữ cái qua bài viết này.

 bảng chữ cái tiếng Việt cải cách

Bảng chữ cái tiếng Việt cải cách là gì?

Bảng chữ cái cải cách được tận dụng từ toàn bộ bảng chữ cái hiện hành. Bao gồm: A, Ă, Â, B, C, D, Đ, E, Ê, G, H, I, K, L, M, N, O, Ô, Ơ, P, Q. Và chữ R, S, T, U, Ư, V, X, Y. Ngoài ra, nó còn được bổ sung một số chữ cái tiếng La tinh như: F, J, W, Z. Tác giả bỏ hoàn toàn chữ Đ ra khỏi bảng chữ cái tiếng Việt. 11 chữ cái ở bảng trên bị thay đổi giá trị âm vị. Cụ thể:

  • Cc > ch, tr ; Dd > đ, Gg > g, gh, Ff > ph, Kk > c, k, q , Qq > ng, ngh. 
  • Rr > r, Ss > s, x , Xx > kh, Ww > th, Zz > d, gi, r.
bảng chữ cái tiếng Việt cải cách

Về chữ viết, tác giả đã giữ nguyên dạng hệ thống chữ cái La tinh. Để chỉ âm vị phụ âm “nhờ”, tác giả tạo thêm 1 chữ cái mới đó là [N’, n’]. Âm vị này trong bảng chữ cái La tinh không có. 

Tại sao nên có bảng chữ tiếng Việt cải cách

Bảng chữ cái cải cách của tác giả – PGS. TS Bùi Hiền ra đời do một số nguyên nhân sau:

– Tác giả muốn thống nhất chữ viết, tạo nên bảng chữ quốc ngữ chính thức.

– Loại bỏ được những bất cập trong bảng chữ cái cũ. Qua đó giúp người dân Việt Nam hạn chế những lỗi chính tả do khó phân biệt được.

bảng chữ cái tiếng Việt cải cách

– Giúp giản lược bảng chữ cái nhằm tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình sử dụng. Ví dụ như tiết kiệm thời gian và giấy trong việc soạn thảo văn bản hành chính.

– Rút ngắn thời gian học cho các em học sinh, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài ra còn giúp người nước ngoài dễ dàng học chữ cái tiếng Việt.

Lý do bảng chữ cái tiếng Việt cải cách bị phản đổi

Bảng chữ cái cải cách sở dĩ không được đại đa số người dân chấp nhận là do nhiều lý do.  Không phải các nhà ngôn ngữ học không nhận ra những bất cập của bảng chữ cái hiện hành. Mà là do tiếng Việt đã trải qua gần trăm năm xây dựng và hoàn thiện. Nó đã được quy chuẩn hóa, pháp quy hóa (chính tả). Vì thế bảng chữ này đã trở nên quen thuộc với nhiều thế hệ, được cộng đồng chấp nhận. Hơn nữa, nó đã ăn sâu vào tiềm thức và văn hóa của môi người dân Việt Nam. Nên bảng chữ cái hiện hành đã là cái hồn của văn hóa dân tộc. Việc thay đổi không được nhiều người chấp nhận cũng là điều dễ hiểu.

Tuy có rất nhiều ý kiến xung quanh việc bảng chữ cái tiếng Việt cải cách. Nhưng thiết nghĩ mỗi người trong chúng ta sẽ có những ý kiến cho riêng mình. Nhưng dù sao đó cũng là sự đóng góp có tâm cho con chữ, cái hồn của dân tộc.

5/5 - (200 bình chọn)

Một Phản Ứng

  1. Nguyen Xuyen 27 Tháng Chín, 2022

Để lại Lời nhắn