Chữ cái tiếng Việt – Phương pháp dạy bé học nhanh nhất

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Mục lục nội dung

Chữ cái tiếng Việt – Phương pháp dạy bé học nhanh nhất

Chữ cái tiếng Việt là nền tảng quan trọng để học và sử dụng tiếng Việt. Do vậy, việc chỉ cho bé học chữ cái tiếng Việt là điều rất cần thiết. Thế nhưng, việc học chữ cái tiếng Việt không bao giờ là đơn giản. Tùy thuộc vào tư duy của từng bé cũng như phương pháp của mà bố mẹ áp dụng. Vậy phải làm sao để bé học chữ cái tiếng Việt nhanh nhất? Hãy cùng tham khảo phương pháp dạy chữ cái tiếng Việt đã được các chuyên gia kiểm chứng dưới đây.

chữ cái tiếng Việt

1. Tập cho bé làm quen với chữ cái tiếng Việt

Bố mẹ nên cho bé nhìn thấy mặt chữ ngay từ lúc sơ sinh. Lúc mà bé bắt đầu nhận biết người thân quen, biết mọi vật xung quanh. Để hiệu quả thì bố mẹ nên thực hiện theo từng giai đoạn sau:

+ Ở giai đoạn bé 6 tháng tuổi. Bố mẹ nên để bé nhìn thấy chữ cái với màu sắc sặc sỡ. Hoặc nhìn người lớn đọc báo, đọc sách, tạp chí.

+ Khi bé lớn hơn 6 tháng tuổi. Bố mẹ nên cho bé chơi các đồ chơi là sách, báo. Hoặc là những chữ cái trong bảng chữ cái. 

chữ cái tiếng Việt

Chữ cái khi được bố mẹ cho bé làm quen sớm. Sẽ giúp bé hình thành tư duy nhạy cảm với việc học chữ, đọc sách. Thông qua đó, việc học chữ của bé sẽ trở nên dễ dàng hơn.

2. Học chữ cái tiếng Việt qua cuộc sống

Bố mẹ nên biết rằng, thông thường từ khi sinh ra đến lúc 2 tuổi. Bé chỉ nhớ mặt chữ một cách máy móc. Trẻ sẽ hoàn toàn không hiểu ý nghĩa biểu đạt của chữ. Do vậy, để giúp bé có được tư duy tốt hơn. Bố mẹ nên kết hợp việc dạy chữ với những gì diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Đây còn gọi là phương pháp học trực quan sinh động.

Ví dụ như, khi bé ăn cơm. Bố mẹ dạy cho con chữ “ăn cơm”. Khi bé thấy trời mưa, bố mẹ dạy cho bé chữ “trời mưa”. Khi bé muốn đi chơi, bố mẹ dạy cho bé từ “đi chơi”…

chữ cái tiếng Việt

Tuy nhiên, để học được thành thạo các chữ. Trước tiên, phụ huynh phải đảm bảo rằng. Bé đã nắm được 29 chữ cái của bảng chữ cái tiếng Việt. Bởi lẽ, việc học chữ cần một quá trình lâu dài. Hãy học từ những chữ cái đầu tiên trước khi cho bé ghép chữ.

3. Nguyên tắc “mưa dầm thấm lâu” khi học tiếng Việt

Chữ cái rất khó nhớ. Nếu như bé chỉ học qua một lần mà không được nhắc đi nhắc lại. Sẽ rất dễ quên. 

Vậy phải làm sao? Bố mẹ hãy thường xuyên cho bé tiếp xúc với chữ. Từ việc nhìn bảng chữ cái. Đến việc chơi các trò chơi liên quan đến chữ cái. Như chơi xếp hình có chữ cái, chơi đoán chữ…

Hoặc bố mẹ cũng có thể cho bé nghe những bài hát đồng dao. Xem những câu đối ngày Tết. Phụ huynh cũng có thể thường xuyên kể chuyện cho bé nghe.

Cứ như vậy, bé sẽ dần hình thành cho mình phản xạ. Từ phản xạ xem chữ đến phản xạ đọc từ, đọc câu, ngắt câu.

Chữ cái tiếng Việt như một thách thức đầu đời với bé. Tuy nhiên, chỉ cần có phương pháp thì bé nhà bạn dễ dàng tiếp thu nhanh. Vì vậy bố mẹ hãy lưu ngay những chia sẻ trên vào sổ tay dạy con của mình nhé! Đồng thời, phụ huynh phải đặc biệt lưu ý một điều. Các bé còn quá nhỏ, việc học chữ dường như chỉ là vô thức. Do vậy, hãy để bé học mà chơi, chơi mà học. Hãy luôn tạo cho bé sự vui vẻ, thoải mái trong quá trình học. Không đặt quá nhiều mục tiêu gây áp lực cho trẻ. 

4.9/5 - (203 bình chọn)

Để lại Lời nhắn