Bảng chữ cái tiếng Việt và những lưu ý khi sử dụng

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Bảng chữ cái tiếng Việt và những lưu ý khi sử dụng

Bảng chữ cái tiếng Việt không còn xa lạ với mọi người. Không biết bảng chữ cái thì không thể đọc, viết hay hiểu đúng được. Đối với các bé mới học, làm sao để dạy bé sử dụng bảng chữ cái tiếng Việt chính xác? Hãy cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

Bảng chữ cái tiếng Việt

Bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất

Bảng chữ cái vô cùng quan trọng đối với các bé mới chập chững giai đoạn đầu đi học. Việc đầu tiên các bậc phụ huynh phải làm rõ. Bảng chữ cái gồm bao nhiêu chữ cái? Cách đánh vần thế nào? Viết hoa, viết thường thế nào?

Bảng chữ cái tiếng Việt bao gồm 29 chữ cái theo quy chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong bảng chữ cái mới nhất, có 11 nguyên âm đơn. Bao gồm: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y. 3 nguyên âm đôi với nhiều cách viết (ưa – ươ, ua – uô, ia – yê – iê). Các chữ cái còn lại là phụ âm, phần lớn là 1 chữ cái.

Bảng chữ cái tiếng Việt

Trong đó có 9 phụ âm ghép bởi 2 chữ cái (ph, th, tr, gi, ch, nh, ng, kh, gh). Có 1 phụ âm ghép bởi 3 chữ cái (ngh). Bảng chữ cái tiếng Việt có 2 cách phát âm theo quy chuẩn chương trình học quy định. Cách phát âm thứ nhất dùng để gọi các con chữ. Cách phát âm thứ hai dùng để đánh vần các từ. Chẳng hạn như từ ba được phát âm là bờ a ba, chữ hai phát âm là hờ ai hai.

Dạy trẻ bảng chữ cái

Bảng chữ cái tiếng Việt

Bảng chữ cái muốn dạy cho trẻ hiệu quả nhất thì bạn nên để trẻ đọc phát âm theo hình minh họa. Đây là phương pháp giúp trẻ nhanh học thuộc bảng chữ cái nhất. Trẻ luôn thích hình minh họa ngộ nghĩnh. Do đó, có thể mua hình dán động vật, cây cối để thu hút sự chú ý của trẻ. Bạn cần phát âm to, rõ ràng, sau đó để bé đọc theo. Bạn có thể chỉ cho trẻ chữ cái xuất hiện ở bất cứ đâu. Ví dụ như quần áo, ti vi, quảng cáo… 

Ngoài ra, có thể dạy trẻ làm quen với chữ thường trước. Chữ thường rất quan trọng với việc phát triển kỹ năng đọc của trẻ. Vừa đọc, vừa viết cũng là một cách hay giúp bé học chữ hiệu quả. Hãy khuyến khích con đánh vần đồng thời viết chữ đó ra. Như vậy sẽ kích thích trí não, giúp trẻ mau nhớ hơn.

Bảng chữ cái hiện nay còn cho phép người học thông qua ứng dụng điện tử. Dạy chữ cho trẻ qua điện thoại thông minh, máy tính bảng cũng mang lại hiệu quả cao. Một số ứng dụng giúp trẻ nhận dạng, đọc, đánh vần. Một số khác chia sẻ cách viết chữ nghệ thuật theo quy chuẩn. Tuy nhiên với cách học này bố mẹ nên cân nhắc thời gian dạy trẻ sao cho phù hợp. Không nên lạm dụng các công cụ điện tử vì có thể gây nghiện cho trẻ.

Phụ huynh hãy dành thời gian hướng dẫn trẻ tỉ mỉ nhé. Bởi, bảng chữ cái tiếng Việt vô cùng quan trọng. Nó là tiền đề giúp trẻ học tập và phát triển ngôn ngữ về sau.

5/5 - (209 bình chọn)

Để lại Lời nhắn