Các bài tập viết chữ y và hướng dẫn viết chữ y đúng cách

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Mục lục nội dung

Các bài tập viết chữ y và hướng dẫn viết chữ y đúng cách

Phụ huynh ngày nay chú trọng, dành nhiều thời gian cùng con luyện các bài tập viết chữ y. Thế nhưng, cấu tạo và cách viết chữ y thường và chữ Y hoa viết như thế nào. Rất nhiều phụ huynh không nhớ rõ, hoặc không chắc chắn cách viết đúng. Bố mẹ cho bé tập vở mẫu luyện nét cơ bản. Sau đây chúng ta tìm hiểu về cách viết chữ y đúng chuẩn theo Bộ giáo dục đào tạo nhé!

bài tập viết chữ y

Cách viết chữ y thường và chữ Y hoa

Hướng dẫn cách viết chữ y thường:

Đặc điểm:

 • Cao 5 li (6 đường kẻ ngang) gồm: 2 li trên và 3 li dưới.
 • Viết 3 nét.

Cấu tạo:

 • Nét 1: nét hất
 • Nét 2: Móc ngược (phải)
 • Nét 3: Nét khuyết ngược.

Cách viết:

bài tập viết chữ y
 • Nét 1: Đặt bút trên đường kẻ 2 (trên), viết nét hất. Đến đường kẻ 3 (trên) thì dừng lại. 
 • Nét 2: Từ điểm dừng bút của nét 1, chuyển hướng bút để viết nét móc ngược (phải).
 • Nét 3: Từ điểm dừng bút của nét 2, rê bút thẳng lên đường kẻ 3 (trên). Sau đó chuyển hướng ngược lại để viết nét khuyết ngược. Kéo dài xuống đường kẻ 4 phía dưới. Dừng bút ở đường kẻ 2 (trên).

Khi cùng con luyện tập viết các bài tập viết chữ y. Bố mẹ hãy hướng dẫn con viết từ từ, viết chậm rãi và viết đúng. Đừng hối thúc hay quát nạt khi con viết nét chữ bị sai hoặc viết xấu. Bởi khi mới vào tiểu học, chuyển giai đoạn từ tự do vui chơi sang học nghiêm túc. Lúc này bé rất cần thời gian để định hình và làm quen. Cha mẹ hãy kiên nhẫn, dùng nhiều cách để hướng dẫn con yêu thích luyện viết. Mẹ cũng có thể in vở mẫu luyện chữ cái thường, nhóm chữ ghép cỡ 4 ô ly cho bé tự luyện.

Hướng dẫn cách viết chữ Y hoa:

Đặc điểm:

 • Cap 8 li (9 đường kẻ ngang).
 • Viết 2 nét.

Cấu tạo:

 • Nét 1: Móc hai đầu (giống ở chữ hoa U)
 • Nét 2: Khuyết ngược.

Cách viết:

 • Nét 1: Đặt bút trên đường kẻ 5, viết nét móc 2 đầu. Đầu móc bên trái cuộn vào trong. Đầu móc bên trái hướng ra ngoài. Dừng bút giữa đường kẻ 2 và đường kẻ 3.
 • Nét 2: Từ điểm dừng bút của nét 1, rê bút thẳng lên đường kẻ 6 rồi chuyển hướng ngược lại để viết nét khuyết ngược. Kéo dài xuống đường kẻ 4 phía dưới. Dừng bút ở đường kẻ 2 (trên). Luyện tập viết chữ Y hoa qua vở luyện chữ đẹp mẫu chữ hoa thường 2,5 ly với vở 4 ô ly.
bài tập viết chữ y

Mẹo để hướng dẫn các bài tập viết chữ y cho bé hiệu quả

Khi tìm hiểu về cách luyện bài tập viết chữ y hoặc cách dạy bé tập viết chữ cái. Sẽ có rất nhiều những ý kiến khác nhau, không có phương pháp nào luôn đúng với mọi bé. Nên cha mẹ cần dành thời gian cùng con luyện chữ và áp dụng nhiều phương pháp. Để từ đó hiểu được phương pháp nào hiệu quả cho con nhất. Khi bé viết quen có thể luyện trên vở thực hành chính tả luyện chữ đẹp.

Trước khi luyện viết các bài tập viết chữ y trên giấy trắng, cha mẹ có thể để bé tập tô chữ trước. Và khi bé bắt đầu tập viết hãy sử dụng giấy có ô ly để con viết đúng hàng.

Góc học tập của con nên bố trí ở vực yên tĩnh để bé khi luyện chữ tập trung.

Hãy cho con thư giãn, chơi trò chơi giữa giờ. Phụ huynh đừng quá mong đợi khả năng tập trung dài lâu của trẻ. Bởi vì đó sẽ là điều không tưởng.

Cha mẹ không nên viết lên các bài tập viết chữ y. Hoặc các bài tập luyện chữ bé đang viết. Thay vào đó, để hướng dẫn con cha mẹ cần chuẩn bị một tời giấy riêng.

Mong là với những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên. Các phụ huynh có thêm nguồn tài liệu tham khảo. Để từ đó cùng con luyện tập viết chữ đẹp, tạo cho bé hành trang vững chắc vào đời!

5/5 - (201 bình chọn)

Để lại Lời nhắn