Bài tập viết chữ q thường và hoa đẹp đúng chuẩn theo mẫu

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Mục lục nội dung

Bài tập viết chữ q thường và hoa đẹp đúng chuẩn theo mẫu

Bài tập viết chữ q được đánh giá là một trong những bài luyện viết phức tạp cho trẻ. Tuy nhiên, chỉ cần nắm vững cấu tạo và cách viết, trẻ sẽ thấy điều này không quá khó. Thông qua bài hướng dẫn dưới đây, trẻ có thể viết chữ q thường và hoa một cách thành thạo. Và bé tự tập viết thông qua vở luyện chữ cho bé.

bài tập viết chữ q

Bài tập viết chữ q thường

Bài tập viết chữ q thường đơn giản hơn so với chữ q viết hoa. Chữ q thường được tự tập viết với vở mẫu luyện chữ cái thường. Nó là sự kết hợp giữa một nét cong kín và một nét thẳng đứng. Chữ q thường có đặc điểm cao 4 li, 5 đường kẻ ngang, 2 li trên và 2 li dưới. Để viết được chữ q thường, trẻ cần sử dụng đến 2 nét. Nét đầu tiên, trẻ đặt bút tại vị trí trên đường kẻ thứ 3 một chút, viết nét cong kín. Nét cong kín này hình thức tương tự với chữ o, là chữ cái thường được trẻ tập đầu tiên. Nét thứ 2 bắt đầu từ điểm kết thúc của nét thứ nhất.

bài tập viết chữ q

Lúc này, trẻ cần lia bút lên trên đường kẻ thứ 3 phía trên và viết một nét thẳng. Sau đó kéo thẳng xuống dưới và dừng bút tại đường kẻ thứ 3 phía dưới. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành chữ q thường. Thật đơn giản phải không nào?

Bài tập viết chữ q hoa kiểu 1

Bài tập viết chữ q hoa kiểu 1 có đặc điểm  cao 5 li, 6 đường kẻ ngang và gồm 2 nét. Nét đầu tiên cũng là một nét cong kín, cuối nét lượn vào phía bên trong bụng chữ. Nét này tương tự như chữ O viết hoa. Nét thứ 2 là một nét lượn ngang 2 đầu như làn sóng. Để viết được chữ q hoa, hãy bắt đầu bằng cách đặt bút trên đường kẻ thứ 6. Từ đây, trẻ viết một nét cong kín về phía bên trái, phần cuối nét lượn vào bụng chữ. Dừng bút tại điểm trên đường kẻ thứ 4 một chút. Lia bút xuống đường kẻ thứ 2 để viết một nét lượn sóng 2 đầu. Nét này được viết từ trong bụng chữ ra ngoài và dừng bút trên đường kẻ thứ 2. 

bài tập viết chữ q

Tập viết chữ q hoa kiểu 2

Tập viết chữ q hoa kiểu 2 có hình dáng tương tự số 2. Nó cao 5 ly và gồm 6 đường kẻ ngang. Để viết chữ q hoa kiểu 2, đặt bút tại điểm giữa đường kẻ thứ 4 và 5. Sau đó, viết một nét cong trái nhỏ đến đường kẻ thứ 6. Viết một nét cong phải kích thước to đến gần đường kẻ thứ 1 thì lượn vòng trở lại. Bước tiếp theo, viết tiếp một nét lượn ngang từ trái sang phải tạo vòng xoắn nhỏ ở chân chữ. Nét này cắt ngang nét cong phải vừa viết. Dừng bút ở đường kẻ thứ 2 để hoàn thành chữ q hoa kiểu 2. Bố mẹ cho bé tập viết thêm qua vở thực hành chính tả luyện viết chữ đẹp nhé!

Bài tập viết chữ q theo hướng dẫn phía trên chuẩn theo cách viết của Bộ giáo dục. Chính vì thế, bạn có thể tự dạy trẻ ở nhà để giúp trẻ viết thành thạo bảng chữ cái. Đây là yếu tố bổ trợ vô cùng quan trọng bên cạnh kiến thức trẻ được học ở trường. Chúc ba mẹ và bé thành công!

5/5 - (200 bình chọn)

4 Comments

  1. Nguyễn Thu Phương 8 Tháng Năm, 2020
  2. Dương Thị Hồng Nhung 27 Tháng Chín, 2020
  3. Tống Minh Khuê 28 Tháng Chín, 2020
  4. Lan Hoàng 25 Tháng Mười, 2023

Để lại Lời nhắn