Hướng dẫn chia nhóm chữ cái để bé luyện viết đẹp, nhớ lâu

chia nhóm chữ cái tiếng Việt

Hướng dẫn chia nhóm chữ cái để bé luyện viết đẹp, nhớ lâu

Để luyện chữ cho trẻ, giúp các bé viết đẹp, đúng nét hiện nay có rất nhiều cách. Phương pháp phân chia nhóm chữ cái tiếng Việt được áp dụng rất nhiều bởi nó đơn giản, dễ hiểu. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên tắc chia nhóm chữ cái tiếng Việt trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao khi luyện chữ cho bé nên chia nhóm chữ cái?

Các bé khi mới bắt đầu làm quen các con chữ sẽ lúng túng và dễ bị nhầm lẫn. Ví dụ khi bé luyện tập viết chữ o và chữ a có thể bé sẽ nhầm. Lúc luyện chữ a bé sẽ quên nét móc lên và viết thành chữ o. Lúc này, nếu cha mẹ theo sát quá trình luyện viết của con sẽ nhận ra ngay lỗi sai. Từ đó, cha mẹ chỉ dạy và uốn nắn lại để bé viết đúng chữ, đủ nét.

Ngoài ra, việc chia nhóm chữ cái tiếng Việt giúp bé luyện chữ đúng và nhớ lâu. Việc chia nhóm chữ cái còn hỗ trợ khả năng phân tích cũng như sáng tạo của các bé. Bởi mỗi nhóm chữ cái đều có những đường nét khá tương đồng với nhau. Bé sẽ cần phân tích một chút để phân biệt các chữ và viết đúng.

Những nhóm chữ cái trong tiếng Việt

Để dễ dàng hơn cho bé lúc luyện tập, bảng chữ cái được chia thành các nhóm sau:

  • Nhóm một bao gồm các chữ cái:  i, u, ư, t, p, y, n, m, v, s, r
  • Nhóm hai bao gồm các chữ:  l, b, h, k
  • Nhóm ba bao gồm các chữ cái: o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, e, ê, x

Ngoài các chữ cái thường được chia thành 3 nhóm như trên. Thì các chữ in hoa cũng được chia thành các nhóm để cha mẹ hướng dẫn bé luyện tập.

6 nhóm chữ in hoa bao gồm:

  • Nhóm 1 gồm có các chữ cái: A, Ă, Â, N, M
  • Nhóm 2 gồm có các chữ cái: P, R, B, D, Đ
  • Nhóm 3 gồm có các chữ cái: C, G, S, L, E, Ê, T
  • Nhóm 4 gồm có các chữ cái: L, K, V, H
  • Nhóm 5 gồm có các chữ cái: O, Ô, Ơ, Q
  • Nhóm 6 gồm có các chữ cái: U, Ư, X, Y

Khi chia nhóm chữ tiếng Việt ra thành các nhóm riêng biệt như vậy. Lúc luyện tập bé sẽ luyện viết các nét chữ đúng và thành thạo nhanh hơn.

Mẹo để phụ huynh luyện chữ đẹp, đúng và giúp bé nhớ lâu 

Cha mẹ đừng quá “tiết kiệm” thời gian dành cho con. Hãy sắp xếp công việc, thời gian biểu hàng ngày để có được thời gian dài hơn cho con. Qúa trình luyện chữ cho các bé sẽ rất hiệu quả nếu có cha mẹ đồng hành bên cạnh.

chia nhóm chữ cái tiếng Việt

Nên hướng dẫn cho bé từng bước một, đừng quá nóng vội. Bởi nếu quá vội vàng, bé cũng sẽ học nhanh nhưng cũng quên rất nhanh. Khởi đầu việc luyện chữ, hãy khoan cho bé bước vào luyện chữ ngay. Hãy chỉ dẫn bé rèn luyện viết thành thạo những nét cơ bản luyện chữ trước nhé!

Chia nhóm chữ tiếng Việt cho bé luyện viết. Cha mẹ đồng thời có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các phương tiện khác. Ví dụ như: Mẫu chữ in sẵn, các hộp chữ đẹp nhiều màu sắc…Để từ đó giúp bé hứng thú với con chữ và chăm chỉ luyện tập hơn.

Trên đây là hướng dẫn cách chia nhóm chữ cái tiếng Việt. Và một số mẹo nhỏ để cha mẹ luyện chữ cho bé hiệu quả. Hy vọng nó có ích cho phụ huynh trong hành trình cũng con chinh phục những nét chữ đẹp.

One thought on “Hướng dẫn chia nhóm chữ cái để bé luyện viết đẹp, nhớ lâu

  1. Pingback: Tài liệu luyện viết chữ đẹp giúp phụ huynh có thể dạy bé ở nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button