Tài liệu luyện viết chữ đẹp giúp phụ huynh có thể dạy bé ở nhà

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Tài liệu luyện viết chữ đẹp giúp phụ huynh có thể dạy bé ở nhà

Vào lớp 1, bé bắt đầu làm quen với bảng chữ cái. Ngoài việc dạy bé nhận diện đúng chữ cái thì việc dạy bé rèn chữ cũng rất quan trọng. Nhiều phụ huynh cũng muốn dạy cho con mình viết chữ đẹp. Tuy nhiên lại chưa biết bắt đầu dạy từ đâu cho đúng. Tài liệu luyện viết chữ đẹp dưới đây hy vọng sẽ giúp ích cho cha mẹ để dạy trẻ viết.

Ngoài ra nên sử dụng các vở luyện chữ đẹp sau để giúp bé thực hành tốt: Bản mềm: Vở luyện chữ đẹp mẫu chữ hoa thường 2,5 ly với vở 4 ô ly. Bản mềm: Vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản 1 ly với loại vở viết 4 ô ly. Bản mềm: Vở thực hành chính tả luyện viết chữ đẹp. Thêm vào đó nên tìm hiểu cách học qua những bài giảng luyện chữ đẹp online.

tài liệu luyện viết chữ đẹp

Các kỹ năng cơ bản để viết chữ đẹp

Hầu hết các tài liệu luyện viết chữ đẹp đều chỉ ra các kỹ năng cơ bản để luyện viết đẹp như sau:

Tư thế ngồi đúng: Trẻ phải ngồi ngay ngắn, lưng thẳng không tì ngực vào bàn. Vai thăng bằng, đầu hơi cúi tự nhiên và nghiêng sang trái. Mắt cách vở khoảng 25cm đến 30cm. Tay trái giữ vở, tay phải cầm bút, chân chụm lại để phía trước cho thoải mái.

Cách để vở đúng: Vở để hoàn toàn trên mặt bàn, để mở không gập đôi. Tuy nhiên nên hơi nghiêng vở sang trái khoảng 15 độ.

tài liệu luyện viết chữ đẹp

Cách cầm bút đúng: Dạy trẻ cầm bút bằng 3 ngón tay, ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Ngón giữa ở dưới, ngón trỏ ở trên, ngón cái ở phía ngoài. Bút cầm đúng là phải tiếp xúc ở 3 đầu ngón tay. Cổ tay để thẳng sao cho ngón cái thẳng với cánh tay. Bút để xuống vở bàn tay ở tư thế nghiêng. Cây bút tạo với mặt giấy một góc 45 độ và nghiêng về phía người viết. Lúc này, cây bút gần như song song với mép vở, ngòi bút để úp xuống.

Trong các tài liệu luyện viết chữ đẹp hiện nay đều chỉ ra việc trang bị các kỹ năng rất quan trọng. Trẻ cần cử động cơ bản bằng ba ngón tay theo các hướng lên xuống sang phải, trái, xoay tròn. Cổ tay, cánh tay phải phối hợp dịch chuyển bút nhẹ nhàng theo chiều ngang. Phần lớn những trẻ được luyện tập cơ tay trước sẽ tập viết rất nhanh và dễ đạt kết quả tốt. 

tài liệu luyện viết chữ đẹp

Luyện tập chắc một số nét viết cơ bản

Tham khảo qua các tài liệu luyện viết chữ đẹp, thì phụ huynh cần lưu ý đó là nét viết. Nên dạy trẻ các nét viết cơ bản để trẻ nắm thật chắc. Đặc biệt là:

  • Viết nét xiên, xổ thanh đậm.
vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản
vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản
vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản
  • Nét khuyết trên.
vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản
  • Nét khuyết dưới.
vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản
  • Nét móc hai đầu.
vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản
  • Nét cong kín.
vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản

Cuối cùng là sự kết hợp các nét liên hợp và các nét biến điệu các nét cơ bản trên. Hướng dẫn trẻ kết hợp các nét cơ bản xiên, xổ, khuyết, móc, lại liền mạch với nhau. Khi đã viết các nét này được nhuần nhuyễn, trẻ sẽ dễ dàng có thể luyện chữ đẹp hơn.

Các tài liệu luyện viết chữ đẹp hiện nay rất đa dạng. Mỗi tài liệu lại có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì đều sẽ hướng dẫn những kỹ năng và các nét cơ bản trên. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp quý phụ huynh trong việc dạy trẻ viết chữ đẹp tại nhà. Chúc quý phụ huynh thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại Lời nhắn