Hướng dẫn luyện các bài tập viết chữ x cho bé rèn chữ đẹp

Hướng dẫn luyện các bài tập viết chữ x cho bé rèn chữ đẹp

Đồng hành cùng con từ những nét chữ đầu tiên. Khi bé chập chững bước vào tiểu học đó là sự lỗ lực rất đáng quý của cha mẹ. Nhưng một số phụ huynh khi cùng con luyện chữ không nắm chắc cách viết chữ cái. Bài viết sẽ cung cấp các bài tập viết chữ x, hướng dẫn cụ thể cấu tạo, cách viết. Để từ đó cha mẹ hướng dẫn bé luyện viết chữ đẹp nhé! Bé có thể bắt đầu luyện với vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản.

Thông báo:  Ra mắt kênh Youtube: Ánh Dương Education hướng dẫn luyện chữ đẹp online ngay tại nhà miễn phí.

luyện chữ đẹp ánh dương

bài tập viết chữ x

Hướng dẫn cách viết chữ x thường và chữ X hoa

Cách viết chữ x thường:

Đặc điểm:

  • Cao 3 li (3 đường kẻ ngang)
  • Viết 2 nét.

Cấu tạo:

  • Nét 1: Cong phải
  • Nét 2: Cong trái.

Cách viết:

bài tập viết chữ x
  • Nét 1: Đặt bút dưới đường kẻ 3 một chút. Viết nét cong phải và dừng bút ở giữa đường kẻ 1 và đường kẻ 2.
  • Nét 2: Từ điểm dừng bút của nét 1, lia bút sang phải (dưới đường kẻ 3 một chút). Từ đó viết tiếp nét cong trái cân đối với nét cong phải.

Cha mẹ khi cùng con luyện tập viết chữ x cần chú ý. Khi bé viết chữ x lúc mới viết rất dễ mắc lỗi viết hai đường cong rời xa nhau. Như vậy, khi thấy bé luyện bài tập viết chữ x bị sai. Cha mẹ nên hướng dẫn bé viết hai nét cong (phải – trái) chạm lưng vào nhau. Và hướng dẫn cho con phải tạo ra 2 nét cong với hai phần đối xứng chữ mới đẹp! Bé tự luyện viết thêm qua vở mẫu luyện nét cơ bản, chữ thường cỡ vừa trong tập viết

Cách viết chữ X hoa:

Đặc điểm:

  • Cao 5 li (6 đường kẻ ngang).
  • Viết 1 nét  (2 đầu móc lượn vào trong gần giống nhau. 2 vòng xoắn hình khuyết giống nhau cân đối).

Cấu tạo:

  • Nét viết chữ hoa X là kết hợp của 3 nét cơ bản: Móc 2 đầu trái, thẳng xiên (lượn 2 đầu). Và móc hai đầu phải.

Cách viết:

  • Đặt bút trên đường kẻ 5. Viết nét móc hai đầu trái rồi vòng lên viết tiếp nét thẳng xiên lượn ở 2 đầu. (Từ trái sang phải, lên phía trên) xiên chéo giữa thân chữ. Tới đường kẻ 6 thì chuyển hướng đầu bút để viết tiếp nét móc hai đầu phải. (Từ trên xuống), đến cuối nét thì lượn vào trong. Dừng bút ở trên đường kẻ 2.
bài tập viết chữ x

Khi bé viết cha mẹ hướng dẫn con viết cho cân đối, các phần giống nhau để chữ đẹp.

Có cha mẹ đồng hành giúp bé viết chữ đẹp nhanh hơn khi luyện bài tập viết chữ x

Bài tập viết chữ x, hoặc bài tập luyện viết của bất kì chữ cái nào. Lúc mới đầu đi học bé viết chưa quen và viết còn xấu, chưa đủ nét. Vậy nên, cha mẹ hãy cùng con thực hành các bài luyện viết nhiều. Bởi chỉ có thực hành nhiều mới giúp con viết thành thục được. Đây là phương pháp vô cùng quan trọng để bé sở hữu nét chữ đẹp. Các tài liệu bố mẹ có thể luyện cùng con như vở mẫu tập viết 29 chữ cái, vở luyện chữ đẹp mẫu chữ hoa thường 2,5 ly với vở 4 ô ly

Khi bé đã luyện thành thạo các bài tập viết chữ x, và các chữ cái khác rồi. Lúc này, cha mẹ nên chia các chữ có nét giống nhau xếp vào một nhóm. Để con luyện chữ từng nhóm ít một, lặp lại nhiều lần với các yêu cầu dần cao hơn. Khi cha mẹ quan sát con luyện viết đi viết lại sẽ dễ nhận ra lỗi sai của con. Qua đó uốn nắn bé viết đúng nét chữ, viết đều và đẹp.

Để rèn chữ đẹp cho con hiệu quả phải. Việc luyện viết phải được tiến hành cả ở trên lớp học và ở nhà. Và các con trong quá trình luyện tập phải được thực hành từ thấp nên cao. Sau đó tăng dần độ khó để con tiếp thu dễ dàng hơn. Hãy nhớ, trẻ đầu tiên cần viết đúng, sau đó viết đều, viết nhanh rồi mới đến viết đẹp.

Ngoài luyện chữ, phụ huynh cũng cần chú ý uốn nắn để các con biết cầm bút đúng cách. Biết ngồi đúng tư thế. Đặc biệt nơi ngồi học của con cần có đủ ánh sáng. Bàn ghế bé ngồi phù hợp với chiều cao để đảm bảo sức khỏe, sự phát triển của con. Đồng thời giúp con luyện viết chữ đẹp đúng cách.

Để lại Lời nhắn