Bài tập viết chữ ghép gh cho bé luyện viết chữ đẹp

Video hướng dẫn viết chữ ghép

Bài tập viết chữ ghép gh cho bé

Gh là một trong những phụ âm đầu được sử dụng phổ biến trong Tiếng Việt. Khi trẻ bước vào giai đoạn ghép chữ cái, mẹ nên dạy bé tập viết phụ âm này. Bài tập viết chữ ghép gh khá đơn giản, trẻ sẽ tập nối 2 chữ cái g và h với nhau. 

Thông báo:  Ra mắt kênh Youtube: Ánh Dương Education hướng dẫn luyện chữ đẹp online ngay tại nhà miễn phí.

luyện chữ đẹp ánh dương

tập viết chữ ghép gh

Tiếng Việt gồm có có 17 chữ cái phụ âm và 11 chữ ghép. Các phụ âm gồm b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v và x. Các chữ ghép gồm ch, gh, gi, kh, ng, ngh, nh, ph, qu, th và tr. Tất cả các chữ cái phụ âm và chữ ghép trên đây đều có thể làm phụ âm đầu. Bài viết này mẹ và bé sẽ bắt đầu với chữ ghép gh.

Cách viết chữ ghép gh đều và đẹp cho trẻ

Bài tập viết chữ ghép gh được tạo nên từ 2 chữ cái đơn là g và h. Theo nguyên tắc, trẻ chỉ cần viết nối 2 chữ cái này với nhau là được. Nguyên tắc nối chữ cái có ở vở mẫu luyện nét cơ bản, chữ thường cỡ vừa trong tập viết

Cách viết chữ g: gồm có 2 nét. Nét thứ 1 đặt bút dưới đường kẻ 3 (trên) một chút. Tiếp đó viết nét cong kín từ phải sang trái. Nét thứ 2 bắt đầu từ điểm dừng bút của nét thứ 1, lia bút lên đường kẻ 3 (trên). Tiếp đó viết nét khuyết ngược kéo dài xuống đường kẻ 4 phía dưới. Dừng bút ở đường kẻ 2 trên.

tập viết chữ ghép gh

Cách viết chữ h: gồm có 2 nét. Nét thứ 1 bắt đầu ở đường kẻ 2, viết nét khuyết xuôi. Đầu nét khuyết chạm đường kẻ 6. Dừng bút ở đường kẻ 1. Nét thứ 2 từ điểm dừng bút của nét thứ 1, rê bút lên gần đường kẻ 2. Tiếp đó viết tiếp nét móc 2 đầu chạm đường kẻ 3, dừng bút ở đường kẻ 2. 

Bài tập viết chữ ghép gh có một yêu cầu đặc biệt với trẻ. Đó là phải viết nối liền 2 chữ cái g và h. Không được dừng bút quá lâu tại điểm dừng bút của chữ g. Bởi nếu làm vậy nét chữ của trẻ sẽ bị “cứng”, không liền mạch và không đẹp.

Một số lưu ý khi dạy bé chữ ghép gh

Sau khi trẻ viết được chữ ghép gh, mẹ cần dạy bé phân biệt cách dùng g và gh. Mẹ có thể sử dụng một số ví dụ về chữ ghép gh để dạy bé. Như chữ “bàn ghế”, “đua ghe”, “ghế gỗ”, “ghi chép”, “đinh ghim”, “con ghẹ”, “thác ghềnh”, “ghé thăm”, “ghi âm”, “gồ ghề”… Vở mẫu luyện chữ cái thường, nhóm chữ ghép cỡ 4 ô ly có đầy đủ cho bé luyện viết mẹ nhé!

tập viết chữ ghép gh

Cần lưu ý cách phát âm của trẻ. Chữ ghép “gh” đoc là gờ ghép. Với phần luyện đọc, ở đây có thể cho trẻ đánh vần các âm dễ: ghi, nghe, ghê… Với các âm khó: gồ ghề, gập ghềnh, ghế gỗ thì mẹ cần chỉ từng từ, đọc và cho trẻ. Mục đích của tập đọc là giúp trẻ biết phát âm chữ có âm “gờ”. Bé có thể luyện viết thêm ở vở thực hành chính tả luyện chữ đẹp.

Bài tập viết chữ ghép gh không phải quá khó với trẻ đã tập viết chữ cái thành thạo. Chỉ cần lưu ý trẻ rê bút nhanh, đều là có thể viết chữ gh tương đối đẹp. Sau khi tập viết xong mới nên dạy đến tập đọc và các phần khác để trẻ làm quen dần. 

Một Phản Ứng

  1. PHAN THỊ TUYẾT VÂN 9 Tháng Chín, 2019

Để lại Lời nhắn