Bài tập viết chữ r và mẹo dạy con luyện chữ đẹp hiệu quả

Bài tập viết chữ r và mẹo dạy con luyện chữ đẹp hiệu quả

Các bài tập viết chữ r, chữ x, chữ y… hay với nhiều chữ cái khác. Con đều cần dành thời gian luyện tập nhiều để viết đúng và có nét chữ đẹp. Để trẻ sau này sở hữu nét chữ dễ đọc, dễ nhìn và đẹp thanh thoát. Cha mẹ nên cùng con xây từng viên gạch nhỏ qua vở mẫu luyện nét cơ bản. Đặt nền móng vững chắc cho bé ngay từ những ngày đầu chập chững tập viết. Bài viết dưới đây chia sẻ cách viết chữ r thường và R hoa đúng chuẩn để cha mẹ tham khảo.

Thông báo:  Ra mắt kênh Youtube: Ánh Dương Education hướng dẫn luyện chữ đẹp online ngay tại nhà miễn phí.

luyện chữ đẹp ánh dương

bài tập viết chữ r

Bài tập viết chữ r hoa và R thường

Bài tập viết chữ r nhiều cha mẹ tưởng đơn giản. Phụ huynh nghĩ rằng nếu quên cách viết có thể nhìn sơ qua và nhớ lại. Thế nhưng, trước khi chỉ dạy cho bé, cha mẹ nên đọc lại tài liệu hướng dẫn. Để từ đó nắm chắc được từng nét chữ cũng như các mẹo dạy bé viết đẹp. Tài liệu bố mẹ nên tìm hiểu là vở mẫu tập viết 29 chữ cái.

Hướng dẫn cách viết chữ r thường

Đặc điểm:

  • Cao hơn 2 li một chút (Bao gồm 3 đường kẻ ngang).
  • Viết chỉ 1 nét.

Cấu tạo:

  • Nét viết chữ r là sự kết hợp của 2 nét cơ bản. Nhưng 2 nét cơ bản này đều có biến điệu: Phần thẳng xiên (Cuối nét có vòng xoắn nhỏ). Và móc ở hai đầu ( Đầu bên trái cao lên, nối liền vòng xoắn).
bài tập viết chữ r

Cách viết:

  • Đặt bút trên đường kẻ 1, viết nét thẳng xiên. Ở phía trên hơi lượn sang trái tạo vòng xoắn nhỏ (Cao hơn đường kẻ 3 một chút). Đưa bút tiếp sang phải nối liền nét móc hai đầu (Đầu móc bên trái cao lên). Dừng bút ở ngay đường kẻ số 2.

Hướng dẫn cách viết chữ R hoa

Đặc điểm:

  • Cao 5 li (Bao gồm 6 đường kẻ ngang).
  • Viết 2 nét.

Cấu tạo:

  • Nét 1: Móc ngược trái, phía trên hơi lượn. Đầu móc cong vào phía trong (giống nét 1 ở các chữ hoa B và P).
  • Nét 2: Là kết hợp của của hai nét cơ bản: Nét cong trên (đầu nét lượn vào trong) và móc ngược phải nối liền nhau. Từ đó tạo thành vòng xoắn nhỏ giữa thân chữ (Tương tự ở chữ hoa B).

Cách viết:

bài tập viết chữ r
  • Nét 1: Đặt bút trên đường kẻ 6, hơi lượn bút sang bên trái viết nét móc ngược trái. Phần đầu móc cong vào phía trong. Dừng bút trên đường kẻ 2. 
  • Nét 2: Từ điểm dừng bút của nét 1, lia bút lên đường kẻ 5 (Bên trái nét móc). Sau đó viết nét cong trên, cuối nét lượn vào giữa thân chữ. Tạo một vòng xoắn nhỏ (giữa đường kẻ 3 và đường kẻ 4) rồi viết tiếp nét móc ngược phải. Dừng bút trên đường kẻ 2.

Bài tập viết chữ r thường và chữ R hoa có một điểm chung là phải tạo một vòng xoắn nhỏ. Với các con, khi tay mới tập viết sẽ chưa quen. Vậy thì việc tạo vòng xoắn của chữ r thường và chữ R hoa khá khó khăn. Cha mẹ đừng quá kì vọng con sẽ dễ dàng viết đẹp ngay. Hãy kiên nhẫn, chỉ dẫn và luyện tập từ từ qua vở luyện chữ đẹp mẫu chữ hoa. Còn sẽ viết đẹp hơn và quen nét viết sau nhiều lần luyện tập!

Không đe dọa con khi tập viết chữ r

Bài tập viết chữ r khi bé thực hành có những chỗ khó viết đẹp ngay lần đầu tiên. Để nét chữ đúng, đẹp và viết đều bé cần thời gian luyện tập. Cha mẹ nên ở bên chỉ dạy hướng dẫn con sửa những lỗi sai. Từ đó bé sẽ dần viết chắc chắn hơn và viết đẹp hơn. Hoặc bố mẹ in vở mẫu luyện chữ cái thường cho bé luyện nhé.

Nhiều cha mẹ khi thấy con viết xấu, viết thiếu nét, thừa nét. Sau đó liền “mượn” hình ảnh của cô giáo để dọa con. “Con viết đẹp vào, không mai cô giáo đánh”. Câu nói đó vô tình hình thành trong đầu con nỗi sợ cô giáo. Không dám hỏi hay chia sẻ gì với cô giáo trong thời gian học trên lớp. Phương pháp dạy con tốt là là cha mẹ phải tạo được cho con không khí học tập vui vẻ. Khi con tự nguyện học và học trong niềm vui, trong sự khích lệ. Bé sẽ tiếp thu tốt, ghi nhớ lâu và luyện chữ đúng, viết đều, đẹp hơn!

Để lại Lời nhắn