Các loại ngòi bút máy thông dụng, chất lượng cao tại Việt Nam

loại ngòi bút máy

Các loại ngòi bút máy thông dụng, chất lượng cao tại Việt Nam

Thị trường bút máy tại Việt Nam đa dạng và phong phú về mẫu mã chất liệu. Tuy nhiên, tất cả các sản phẩm thì có 3 loại ngòi bút máy thông dụng. Đó là ngòi tròn, ngòi thư pháp và ngòi mềm. Ba loại ngòi này có gì khác nhau? Loại nào dễ sử dụng hơn?

loại ngòi bút máy

Bút máy ngòi tròn

Ngòi tròn (êm trơn) là một trong các loại ngòi bút máy phổ biến tại Việt Nam. Bởi chúng có có thiết kế đầu tròn, khi viết tạo ra nét đều, đồng nhất. Khi bạn thay đổi hướng bút thì các nét vẫn không thay đổi, văn bản luôn đều đặn và đẹp. Loại ngòi này phù hợp để viết trên nhiều loại giấy khác nhau. 

Các ngòi bút tròn được phân loại theo kích cỡ. Mỗi kích cỡ tạo ra các nét bút khác nhau. Ví dụ EF (rất nhỏ), F (nhỏ), M (vừa), B (đậm), BB (rất đậm)… Bạn nên tham khảo các mã bút mài thầy Ánh ngòi êm trơn. Loại bút này giúp người viết tạo nét chữ vô cùng ưng ý.

loại ngòi bút máy

Loại ngòi bút máy: Ngòi thư pháp

Khi tìm mua các loại ngòi bút máy viết nét thanh nét đậm, bạn không thể bỏ qua ngòi thư pháp. Khi sử dụng, người viết di chuyển hướng bút tạo ra độ dày – mỏng khác nhau cho nét chữ. Thương hiệu bút mài thầy Ánh cũng có phiên bản ngòi nét thanh nét đậm. 

Khác với kí hiệu của ngòi tròn, bút ngòi thư pháp thường phân loại theo hệ F – M – B. Nhưng chính bản thân mỗi thương hiệu lại có một quy định kích thước này khác nhau. Vì vậy để có cây bút phù hợp nhất, bạn cần hỏi kỹ các kích cỡ này.

loại ngòi bút máy

Ngòi mềm

Cũng tạo nên nét thanh – đậm, nhưng các loại ngòi bút máy ngòi mềm khác hẳn ngòi thư pháp. Cấu trúc phần đầu ngòi mềm dẻo, dễ dàng uốn nắn theo lực tay người cầm bút. Các cây bút này giúp người viết linh họa, sáng tạo hơn. 

Tuy nhiên chính vì vậy, các loại ngòi bút máy này khó sử dụng hơn nhiều. Tùy thuộc vào lực tay cầm và hướng di chuyển mà các nét chứ có lúc đậm nhạt, lớn nhỏ khác biệt. Nhược điểm của chúng là khó sử dụng cho những người mới bắt đầu luyện chữ. Để sử dụng, bạn cần khéo léo, cẩn thận, viết chậm. Điều này khiến bạn nhanh mỏi tay, dễ chán nản. Các loại bút ngòi mềm ít khi được sử dụng ghi chép mà chủ yếu là để làm bút ký.

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam có vô vàn thương hiệu bút máy. Các thương hiệu Việt như: bút mài thầy Ánh, Thiên Long, Hồng Hà, Bến Nghé, Ánh Dương, Vạn Hoa, Kim Thành… Các thương hiệu quốc tế như: Waterman, Namiki Falcon, Visconti Opera, Sailor, Pelikan, Omas, Pilot, Nakaya… Nhiều phụ huynh gặp nhiều khó khăn khi chọn bút máy cho con khi học luyện chữ.  Bạn hãy dựa vào cấu tạo các loại ngòi bút máy mà chúng tôi chia sẻ. Các bạn có thể dễ dàng lựa chọn một cây bút phù hợp rồi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button