Luyện viết chữ đẹp lớp 1 và những quy tắc bố mẹ cần nhớ

Luyện viết chữ đẹp lớp 1

Luyện viết chữ đẹp lớp 1 và những quy tắc bố mẹ cần nhớ

Luyện viết chữ đẹp lớp 1 tưởng như rất khó nhưng lại vô cùng đơn giản. Thời điểm này, trẻ mới bắt đầu tập viết nên chưa hình thành thói quen viết chữ. Chính vì thế bạn hoàn toàn có thể uốn nắn giúp trẻ viết chữ đẹp hơn mỗi ngày. Hãy theo dõi bộ quy tắc dưới đây để giúp con có thói quen viết chữ đẹp từ lớp 1 nhé!

Luyện viết chữ đẹp lớp 1

Luyện viết chữ đẹp lớp 1 cần gì?

Luyện viết chữ đẹp lớp 1 tuy không khó nhưng cũng cần rất nhiều quy tắc. Nếu áp dụng được những quy tắc này, trẻ sẽ hình thành thói quen tốt trong việc luyện viết. Trước hết, trẻ cần phải cầm bút đúng cách. Đây là yếu tố quan trọng quyết định việc trẻ có viết đẹp hay không. Để cầm bút đúng cách, trẻ cần dùng đến 3 ngón tay là ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ dùng để giữ chặt 2 bên thân bút, dùng ngón giữa để đỡ bút.

Khi viết, bút phải nghiêng về bên vai phải một góc 60 độ. Dựng bút 90 độ là cách cầm bút sai và sẽ không thể giúp trẻ viết chữ đẹp. Khoảng cách hoàn hảo nhất từ các đầu ngón tay đến ngòi bút là 2.5cm. Lưu ý, lòng bàn tay và cánh tay phải tạo với nhau thành một đường thẳng.

Luyện viết chữ đẹp lớp 1

Luyện chữ lớp 1 cũng bị ảnh hưởng rất nhiều từ tư thế viết. Không những giúp trẻ viết chữ đẹp, ngồi đúng tư thế còn bảo vệ cột sống cho trẻ. Cách ngồi chuẩn là ngực ngang với bàn nhưng không chạm vào bàn. Chân ngồi có chiều rộng bằng vai, tập trung lực toàn cơ thể vào hông và đùi. Chú ý không cho trẻ cử động cả cánh tay khi viết mà chỉ cử động cổ tay.

Luyện viết chữ đẹp lớp 1

Học các nét cơ bản trước tiên

Luyện viết chữ đẹp lớp 1 cho trẻ cần bắt đầu từ việc luyện các nét cơ bản. Các nét này bao gồm nét thẳng, nét xiên, nét móc, nét cong. Đừng nên nôn nóng dạy trẻ viết chữ ngay. Việc luyện từ các nét cơ bản sẽ là nền tảng để trẻ học chữ nhanh và chính xác hơn. Để trẻ có thêm động lực học tập, hãy luyện chữ cùng con mỗi ngày. Hãy dành ra ít nhất 30 phút luyện chữ cùng con mỗi ngày nhé!

Bên cạnh việc cùng con luyện chữ, cha mẹ không nên gây áp lực cho con. Việc học tập một cách thoải mái sẽ giúp trẻ bớt căng thẳng và hứng thú hơn. Từ đó, kết quả của việc luyện chữ sẽ tăng lên đáng kể. Bạn hoàn toàn có thể giúp không khí học tập bớt căng thẳng bằng cách cùng trẻ chơi trò chơi. Thi viết chữ, vẽ tranh các chữ cái, viết chữ trên cát,… Đó là những gợi ý hàng đầu cho bạn.

Luyện viết chữ đẹp lớp 1 cần một sự kiên trì từ cả trẻ và phụ huynh. Hãy luôn bên cạnh tạo động lực học tập và cùng trẻ luyện viết. Đây chính là những nền móng đầu tiên giúp trẻ viết chữ đẹp trong tương lai. Chúc cha mẹ và bé luyện chữ thành công!

2 thoughts on “Luyện viết chữ đẹp lớp 1 và những quy tắc bố mẹ cần nhớ

  1. Pingback: Tập viết chữ đẹp và 4 dụng cụ quan trọng cần chuẩn bị cho trẻ

  2. Pingback: Bảng chữ cái nghệ thuật đơn giản cho người luyện chữ đẹp - Luyện chữ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button