Mẫu chữ hoa lớp 1 đẹp, đúng chuẩn cho trẻ mới tập viết

Mẫu chữ hoa lớp 1 đẹp, đúng chuẩn cho trẻ mới tập viết

Mẫu chữ hoa lớp 1 có sự khác biệt rất lớn với chữ hoa sáng tạo thường thấy. Đây là mẫu chữ hoa chuẩn do bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Vậy mẫu chữ này được viết thế nào? Kích thước ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thông báo:  Ra mắt kênh Youtube: Ánh Dương Education hướng dẫn luyện chữ đẹp online ngay tại nhà miễn phí.

luyện chữ đẹp ánh dương

mẫu chữ hoa lớp 1

Mẫu chữ hoa lớp 1 có đặc điểm gì?

Mẫu chữ hoa lớp 1 bao gồm 29 chữ cái. Như các bạn đã biết, bất cứ chữ nào trong bảng chữ cái cũng đều được viết bằng chữ thường và chữ in hoa. Tuy nhiên, các chữ in hoa này lại có 2 cách viết hoa khác nhau. Đó là chữ: A, M, N, Q, V. Thông thường, chữ in hoa được sử dụng khi đứng đầu câu hoặc tên riêng. Chữ V và A viết hoa theo cách thứ 2 gần như là phiên bản phóng to của mẫu chữ cái viết thường. Còn chữ Q có cách viết tương tự số 2.

mẫu chữ hoa lớp 1

Chữ hoa lớp 1 phần lớn có chiều cao là 2.5 đơn vị. Riêng chữ cái Y, G có chiều cao 4 đơn vị. Khác với chữ thường, chữ hoa có cấu tạo phức tạp hơn. Nó gồm nhiều nét cong và nét lượn. Mục đích của việc này là tạo nên sự nổi bật và tính thẩm mỹ cho chữ hoa. Bên cạnh đó, nó cũng hạn chế tối đa số lần phải nhấc bút. Nhiều chữ hoa gần như là sự biến điệu của chữ thường. Ví dụ chữ o thường cong kín thì chữ o hoa thêm một nét lượn vào trong bụng chữ.   

Chữ hoa lớp 1 nên thể hiện thế nào cho đúng?

mẫu chữ hoa lớp 1

Mẫu chữ hoa lớp 1 yêu cầu các dạng thể hiện khác nhau. Trẻ có thể viết chữ thẳng nét thanh nét đậm hoặc chữ nghiêng nét thanh nét đậm. Tuy nhiên, hãy viết hoa theo đúng quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo. Trẻ ở độ tuổi mới tập viết không nên luyện chữ hoa sáng tạo. Tuy rất đẹp mắt nhưng nó không phù hợp với yêu cầu của nhà trường. Vì thế hãy dạy trẻ viết thành thạo các mẫu căn bản trước khi sáng tạo thêm. Bên cạnh đó, chữ hoa sáng tạo cũng yêu cầu kĩ năng cao hơn rất nhiều. Nếu bé thực sự yêu thích những mẫu chữ hoa sáng tạo nghệ thuật. Bố mẹ nên khuyến khích trẻ tìm tòi, khám phá và phát huy khả năng của bản thân.

Đừng nóng vội khi con của bạn chưa thể luyện viết chữ đẹp ngay. Quá trình luyện viết được đi theo các bước: viết đúng – viết đều – viết đẹp. Viết chữ đẹp là bước cuối cùng trong quá trình luyện chữ. Vì thế hãy thật kiên nhẫn và luôn đồng hành cùng trẻ từ những điều căn băn nhất. 

Mẫu chữ hoa lớp 1 khá khó và yêu cầu độ chuẩn xác cao. Để viết thành thạo trẻ cần trải qua những giai đoạn rất khó khăn. Hãy luôn ở bên khích lệ, đồng viên và cùng trẻ luyện tập. Chúc các bé thành công!

Để lại Lời nhắn